Đời sống

Đánh vào mông làm con mất trí thông minh?

Linh Nhật
ANTĐ -Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh chia sẻ một bài viết trên báo mạng về một nghiên cứu cho rằng đánh trẻ con vào mông sẽ khiến trẻ mất trí thông minh. 

Đánh vào mông làm con mất trí thông minh? ảnh 1

Thông tin này đã khiến không ít ông bố, bà mẹ hoang mang, lo lắng về phương pháp giáo dục con của mình. Theo như bài viết thì một cuộc nghiên cứu ở Mỹ trên 1.500 trẻ em từ 2-9 tuổi, kéo dài trong suốt 4 năm cho ra kết quả: Những em bé không bị trừng phạt thân thể có chỉ số thông minh (IQ) trung bình cao hơn trẻ thường bị đánh đập từ 5-28 điểm.

 Giải thích cho việc đánh vào mông làm mất trí thông minh của trẻ, nghiên cứu này phân tích: Mô não nằm trong khoang sọ của hộp sọ và kết nối với cột sống con người. Nếu cha mẹ đánh quá nặng, quá nhanh, mông của trẻ sẽ bị tác động đột ngột. Lực đánh truyền qua cột sống có thể gây ra các biến dạng tổng thể của hộp sọ, gây thiệt hại cho thân não, ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

Thông tin trên khiến nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng, bởi trước nay việc trừng phạt trẻ bằng cách đánh vào mông rất phổ biến vì cho rằng đánh vào đây thường chỉ đau phần mềm, ít gây tổn thương hơn việc đánh vào các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt ít có khả năng gây tổn thương nội tạng.

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi vậy từ giờ phải đánh vào đâu nếu con hư? Trong khi đó một số bậc phụ huynh cho rằng việc đánh trẻ quá tàn bạo và mức độ thường xuyên mới ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, còn việc thi thoảng trẻ hư thì đánh vào mông vẫn là giải pháp phù hợp và không ảnh hưởng gì nhiều. 

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, ThS.BS Phạm Minh Triết - Trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho rằng nghiên cứu này về logic thì phù hợp nhưng không rõ ràng. Việc đánh có thể gây ra rối loạn hành vi, cũng có ảnh hưởng đến trí thông minh nhưng nhỏ, không ảnh hưởng rõ ràng. Việc lâu lâu đánh một lần khác hẳn với việc thường xuyên đánh, cường độ đánh cũng khác hẳn. Đánh vào mông phải ở một tần suất, một cường độ nhất định thì mới ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC