Pháp luật

Đánh trúng, đánh mạnh hoạt động tội phạm "tín dụng đen"

Đức Trí
ANTD.VN - Tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, kinh doanh, tư vấn tài chính, cho vay tiền, "rải họ" trái quy định pháp luật thường có chiều hướng phức tạp vào dịp cuối năm. Nhận định tình hình tội phạm "tín dụng đen" có diễn biến phức tạp, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động các biện pháp đấu tranh, triệt phá ngay từ trong “trứng nước”.
Đánh trúng, đánh mạnh hoạt động tội phạm "tín dụng đen" ảnh 1
Nhóm đối tượng tội phạm hoạt động "tín dụng đen" do Vũ Văn Dũng cầm đầu, tổ chức đe dọa, đòi nợ tại nhà một nạn nhân do camera an ninh ghi lại

"Triệt nọc" tội phạm “tín dụng đen”

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 66 vụ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó đã khởi tố 25 vụ, 88 bị can. Đáng chú ý, có 41 vụ liên quan đến đổ chất bẩn, chất thải.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã, đồng thời trực tiếp đấu tranh, triệt phá, đánh trúng nhiều vụ mang tính chất ổ nhóm tội phạm "tín dụng đen" hoạt động tinh vi.

Ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng Nguyễn Trung Sơn (SN 1996), Văn Tuấn Châu (SN 1999), cùng trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Trần Đức Quang (SN 2003), trú tại quận Tây Hồ (Hà Nội); Nguyễn Phương Trung (SN 1986), quê ở tỉnh Bắc Giang và Vũ Văn Dũng (SN 1982, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo lời khai của các đối tượng, họ nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị Nguyễn... để đòi nợ. Thời điểm nhóm đòi nợ đang bôi bẩn ngôi nhà, chị Nguyễn vì sợ hãi đã phải bỏ trốn.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an quận Hà Đông đã triển khai lực lượng thi hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi Vũ Văn Dũng thuê tại chung cư ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác...

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an làm rõ cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc "bát họ", từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước; với bát họ 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng lãi suất vay là 146%/ năm).

Cơ quan điều tra xác định có khoảng 300 người là nạn nhân của nhóm đối tượng Dũng, với số tiền cho vay trái quy định khoảng 18 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết: “Trong thời gian vừa qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, tội phạm hình sự nhất là tội phạm "tín dụng đen" giảm, tình hình ANTT được đảm bảo”.

Rà soát, quản lý chặt cơ sở kinh doanh cầm đồ, tài chính

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, muốn đánh trúng, “triệt nọc” tội phạm “tín dụng đen” việc đầu tiên phải nắm chắc cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính. Qua đó phân loại, phân tích, đánh giá mức độ hoạt động, tính chất hoạt động của các cơ sở này để có biện pháp ngăn chặn.

Theo thống kê của Công an thành phố, hiện trên địa bàn có 1.207 cơ sở cầm đồ và kinh doanh tài chính. Các cơ sở, cá nhân nêu trên đều cung cấp dịch vụ cho vay tài chính. Từ kết quả điều tra cơ bản này, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an các quận, huyện, thị xã đã kịp thời tổ chức phân công, phân cấp quản lý, tập trung vào các cơ sở kinh doanh, cá nhân, ổ nhóm có biểu hiện phức tạp, đã từng vi phạm hoặc đối tượng cầm đầu có nhiều tiền án, tiền sự.

Tổng số cơ sở kinh doanh tài chính đã được đưa vào quản lý hiện tại là 757 cơ sở, chiếm 57,9%. Đối với các cơ sở không có giấy phép, các đối tượng hoạt động lén lút, các đơn vị đã giao Công an cấp phường, xã trực tiếp lập danh sách điều tra 57 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 240 cơ sở, cá nhân kinh doanh không có giấy phép.

Xác định rõ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo đảm ANTT trong tình hình hiện nay, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động, tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả, phối hợp chặt chẽ theo sự chỉ đạo của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt tội phạm “tín dụng đen”.

Đánh trúng, đánh mạnh hoạt động tội phạm "tín dụng đen" ảnh 2
Nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" do Nguyễn Văn Thuận cầm đầu

Vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm do đối tượng Nguyễn Văn Thuận (SN 1987), ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì còn gọi là Tòng cầm đầu, liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” và tổ chức đánh bạc, lô - đề, cá độ bóng đá trên mạng tại huyện Thường Tín bị lực lượng Cảnh sát hình sự bắt giữ đã cho thấy sự tinh vi trong phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng.

Thuận núp bóng mở cửa hàng cầm đồ tại cổng Công ty nước giải khát ở xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, nhưng thực chất thực chất hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi đối với những ai có nhu cầu, bức bách về tiền bạc. Trung bình Thuận thu lãi suất ngày từ 3.000 - 5.000 đồng/ triệu/ ngày...

Mới đây, vào trung tuần tháng 9-2021, Công an huyện Gia Lâm cũng đã tạm giữ hình sự Lê Xuân Chiên (SN 1989), Lê Anh Việt (SN 1997), Bùi Xuân Trưởng (SN 2000), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996), Nguyễn Minh Vương (SN 1995) về hành vi “Cho vay lãi nặng” trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản. Đây là ổ nhóm tội phạm cho vay lãi nặng núp bóng tiệm cầm đồ do Lê Xuân Chiên cầm đầu. Khi không đòi được tiền của “con nợ”, nhóm Chiên, Việt cùng đàn em liên tục gọi điện, dùng sim rác nhắn tin đe dọa, ném chất bẩn vào nhà người thân của người vay nợ.

Xác định nhiệm vụ phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh các loại tội phạm, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” là rất cấp thiết, Công an thành phố Hà Nội đã có những biện pháp mạnh, điển hình là Kế hoạch 231/CAHN đã và đang phát huy hiệu quả.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự phân tích: “Để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm này ngay từ trong "trứng nước", cần phải có sự sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm cho cơ quan Công an để ngăn chặn, điều tra, xử lý kịp thời các ổ nhóm, đối tượng phạm tội liên quan...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC