Pháp luật

Đánh thức nỗi xấu hổ của lái xe dừng đỗ trái phép

Hoàng Phong

ANTD.VN -  Gần 2.000 phương tiện dừng, đỗ trái phép đã bị Phòng CSGT, CATP Hà Nội xử phạt trực tiếp trong vòng 10 ngày. Cùng với đó, hình thức xử phạt “nguội” cũng được đơn vị áp dụng, với mong muốn “đánh thức” ý thức của lái xe trong công tác đảm bảo ATGT của Thủ đô, phòng ngừa ùn tắc đang ngày càng phức tạp dịp cuối năm.

Niêm phong, phạt nguội “điểm nghẽn”

Sáng 15-12, lực lượng CSGT toàn thành phố đã đồng loạt ra quân triển khai “phạt nguội” các phương tiện dừng, đỗ trái phép. Đây là biện pháp đi kèm với việc xử lý trực tiếp đối với những phương tiện vi phạm gây ùn tắc trong bối cảnh vi phạm những tháng cuối năm diễn biến ngày càng phức tạp.

Thiếu tá Nguyễn Quang Thành, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, CATP Hà Nội trực tiếp chỉ huy tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra xử lý vi phạm dừng, đỗ trái phép trên các tuyến phố ở quận Ba Đình, Tây Hồ. Là địa bàn trung tâm, nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện đặc biệt quan trọng của Thủ đô và đất nước, chính vì vậy chỉ cần các lái xe thiếu ý thức trong việc tham gia giao thông sẽ dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp tới công tác đảm bảo ATGT. Nhiều tuyến phố có diện tích mặt đường nhỏ, hẹp, nếu lái xe dừng, đỗ trái phép hay “chây ỳ” không chịu di chuyển ngay, sẽ khiến cho giao thông trên toàn tuyến phố dễ dàng “đứng im”.

Đánh thức nỗi xấu hổ của lái xe dừng đỗ trái phép ảnh 1

CSGT dán thông báo đối với phương tiện vi phạm dừng, đỗ trái phép

Tại tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Thiếu tá Nguyễn Quang Thành cùng tổ công tác đã phát hiện 4 trường hợp ô tô dừng, đỗ sai quy định. Trước khi xử lý, Đại úy Nguyễn Quang Vinh đã dùng loa chuyên dụng phát thông báo đến cho lái xe. Chỉ vài phút sau, anh Trần Văn Hòa từ trong quán cà phê gần đó chạy ra gãi đầu gãi tai phân trần “Tôi vừa vào quán gặp bạn trao đổi công việc một chút, rất mong được các đồng chí CSGT thông cảm”.

Căn cứ vào tình hình thực tế chiếc xe dừng, đỗ gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, Thiếu tá Nguyễn Quang Thành đã yêu cầu tổ công tác lập biên bản xử phạt đối với lái xe trên. Trong nửa giờ làm nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện 6 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 2 và kiên quyết xử phạt 4 lái xe vi phạm.

“Khi phát hiện xe vi phạm, chúng tôi sẽ sử dụng phương tiện để ghi hình lại, đồng thời phát loa gọi chủ xe. Nếu không ai ra làm việc, tổ công tác sẽ mời người làm chứng và lập biên bản, dán lên kính xe vi phạm, hẹn lên làm việc trong thời gian 3 - 5 ngày. Nếu quá hẹn, chúng tôi sẽ phối hợp với Trung tâm đăng kiểm, tra cứu thông tin chủ xe và gửi thông báo về nơi ở, công an phường và cơ quan. Nhiều lái xe dừng, đỗ trái phép trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thành đã gây ùn ứ, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động đi lại của người dân, trong đó có cả những xe cấp cứu đi vào bệnh viện mà trên xe là những bệnh nhân đang giành giật từng giây phút sự sống của mình”, Thiếu tá Thành nói thêm.

Tại khu vực quận Hoàn Kiếm, Thiếu tá Đinh Quang Đạo, Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT cũng trực tiếp chỉ huy tổ công tác tuần tra xử lý vi phạm dừng, đỗ trái phép trên tuyến phố Lý Thường Kiệt và Hai Bà Trưng. Trên hai tuyến phố này có khá nhiều trường học, “dầy đặc” các cơ quan công sở và ở hai bên đường luôn chật kín phương tiện dừng, đỗ.

Đối với những khu vực được phép đặt biển trông giữ phương tiện, tổ công tác ghi nhận các phương tiện trông giữ đúng vị trí, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Riêng khu vực không có biển trông giữ, nếu phát hiện phương tiện dừng, đỗ trái phép, tổ công tác kiên quyết lập biên bản. Trong ngày đầu tiên thực hiện phạt “nguội”, Đội CSGT số 1 đã lập biên bản xử lý 20 trường hợp vi phạm và dán thông báo 3 trường hợp.

Nhân rộng, làm nghiêm

Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra giải quyết TNGT, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Việc dán thông báo phạt nguội đối với phương tiện và lái xe vi phạm được xem là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác xử lý, ý thức của người dân, lái xe khi tham gia giao thông. Trước đó, chỉ trong vòng 10 ngày thực hiện Kế hoạch 170, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý gần 2000 ô tô dừng, đỗ trái phép gây ùn ứ giao thông. Đây là những trường hợp vi phạm có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tham gia giao thông của các phương tiện khác trên đường.

Theo đánh giá của Phòng CSGT, ngay từ khi ban hành Kế hoạch 170, lực lượng CSGT Thủ đô đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền kết hợp tuần tra xử lý nghiêm đối với các phương tiện vi phạm. Ngoài việc kiểm tra, xử lý trực tiếp và cẩu kéo những phương tiện dừng đỗ gây ùn tắc, đối với những phương tiện không có lái xe khi CSGT kiểm tra vi phạm, CSGT sẽ dùng loa thông báo, các thiết bị kỹ thuật ghi nhận vi phạm và dán thông báo vi phạm lên kính xe hoặc dưới kẹp dưới cần gạt nước để thông báo cho người vi phạm biết và tới trụ sở cơ quan Công an để giải quyết vụ việc.

Đánh thức nỗi xấu hổ của lái xe dừng đỗ trái phép ảnh 2

Lực lượng CSGT còn tăng cường kiểm tra xử lý những vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đảm bảo ATGT dịp cuối năm

Cũng trong ngày hôm nay, lực lượng CSGT toàn quốc triển khai cao điểm đảm bảo TTAGT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, phục vụ bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin: Thực hiện cao điểm của Cục CSGT cũng như CATP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát tập trung tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT.

Phòng CSGT, CATP Hà Nội sẽ chọn những “tiêu điểm” để triển khai, thực hiện có hiệu quả mục đích, yêu cầu kéo giảm ùn tắc và TNGT. Theo đại diện Phòng CSGT, đó chính là việc tập trung vào kiểm soát đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường. Cùng với đó, hoạt động xe chở khách trong dịp lễ, Tết cũng sẽ được CSGT đặc biệt chú ý.

Bên cạnh việc trực tiếp kiểm tra, xử lý “nóng”, Phòng CSGT cũng đẩy mạnh xử phạt “nguội”. Việc dán thông báo với các lái xe vi phạm dừng đỗ trái phép được triển khai mạnh mẽ. Kết hợp với đó, Phòng CSGT tiếp tục đẩy mạnh xử lý qua hệ thống camera giám sát, xử phạt, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của người tham gia giao thông, chủ phương tiện…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC