Thế giới

Danh sách 35 khách mời bí mật của Tổng thống Putin khiến phương Tây lo lắng

Việt Dũng
ANTD.VN - Khách mời bí mật sẽ đến Nga tham dự Hội nghị Moskva đang khiến phương Tây cảm thấy tò mò đi kèm với lo lắng.
Các quốc gia phương Tây đang thấy tuyệt vọng trong việc tìm hiểu danh sách 35 người sẵn sàng trở thành khách mời bí mật của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Ý kiến nói trên được đưa ra bởi tờ báo Trung Quốc Baijiahao.
Các bộ trưởng quốc phòng từ 35 quốc gia đã xác nhận tham gia Hội nghị Moskva về An ninh quốc tế (MCIS), sẽ được tổ chức từ ngày 15/8 đến 21/ 8. Trong đó 25 người sẽ đích thân đến thủ đô nước Nga, 10 người nữa sẽ trở thành khách mời qua đường dẫn video.
“Tổng cộng vị 35 bộ trưởng quốc phòng sẽ tập trung tại Moskva để chống lại hành động gây sức ép không chính đáng của NATO. Ngay sau khi tin tức này được tung ra, nó đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài".
"Điều đó đã chứng tỏ rằng chiến lược cô lập và gây sức ép với Nga do các quốc gia phương Tây phát động đã thất bại hoàn toàn”, các nhà phân tích của ấn phẩm Trung Quốc đưa ra đánh giá như trên.
Hiện tại vẫn chưa biết đại diện của những quốc gia nào đang được đề cập - phía Nga đã không giới thiệu về khách của mình trước thời hạn. Theo các nhà phân tích của tờ Baijiahao, điều này có thể là do ông Putin muốn khiến Mỹ và các đồng minh lo lắng một chút.
Các nước phương Tây sẽ phải tự hỏi ai sẽ đến thủ đô của Liên bang Nga - và trên cơ sở này, họ sẽ mất đi một số lượng tế bào thần kinh nhất định khi phải đau đầu xét đoán.
Ngoài ra, sự bí mật này có thể được giải thích là do Nga không muốn Mỹ gây áp lực lên các khách mời tham gia hội nghị bằng nhiều cách khác nhau, buộc họ phải từ chối đến thủ đô Moskva, hay thậm chí là qua liên kết video.
Các chuyên gia Trung Quốc viết rằng một thời gian đã có lời kêu gọi trong thế giới phương Tây về việc cô lập và gạt bỏ hoàn toàn nước Nga cũng như Tổng thống Putin, nhưng Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ phải thừa nhận thất bại nặng nề của họ.
"Với những gì diễn ra gần đây, kế hoạch của các nước phương Tây nhằm cô lập Nga đã hoàn toàn thất bại", các nhà phân tích từ ấn phẩm tiếng Trung khẳng định.
Tờ Baijiahao nói thêm rằng đại diện của một số lượng lớn các quốc gia sẽ không chỉ đến hội nghị an ninh, trước đó Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg đã quy tụ các khách mời từ 135 quốc gia sẵn sàng hợp tác cùng có lợi với Nga.
Các nhà phân tích của tờ Baijiahao tin rằng: “Theo thời gian, sẽ ngày càng có nhiều quốc gia tham gia phản đối NATO và họ quay lại thắt chặt mối quan hệ với Nga, bất chấp sức ép từ phương Tây".
Đồng thời với hội nghị an ninh, Nga cũng sẽ tổ chức Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022. Dự kiến 129 đoàn đại biểu chính thức của nước ngoài được mời tham dự sự kiện này.
Đây là dịp để Nga quảng bá thành tựu công nghiệp quốc phòng của mình đối với thế giới nhằm tìm kiếm thêm những khác hàng cho vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của mình.
Song song với Diễn đàn Army 2022, những hạng mục quan trọng nhất của Hội thao quân sự quốc tế International Army Games 2022 vẫn sẽ được tổ chức tại Nga, cho thấy rất khó để cô lập Moskva.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC