Chính trị - Xã hội

“Đánh” mạnh “cát tặc” trên sông Hồng

Hà Trang
ANTĐ - Từ tháng 3-2014 đến nay, CAH Đông Anh (Hà Nội) đã tập trung phát hiện, xử lý 6 vụ khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

“Đánh” mạnh “cát tặc” trên sông Hồng ảnh 1
Hiện trường vụ khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng, địa bàn huyện Đông Anh

Doanh nghiệp đồng lõa hút trộm cát

Theo chỉ huy CAH Đông Anh, những vụ “rút ruột” sông Hồng thời gian qua bị phát hiện cho thấy có mối liên kết chặt giữa doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng với chủ phương tiện hút cát. Vụ việc bị phát hiện tại địa bàn thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch hồi giữa tháng 3-2014 là điển hình. Sau nhiều ngày tổ chức trinh sát, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAH Đông Anh đã phát hiện, bắt quả tang 2 chiếc tàu đang hút cát trái phép ở bãi bồi sông Hồng. Qua điều tra, CAH Đông Anh làm rõ 2 chiếc tàu hút cát công suất lớn là của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hồng Phúc, trụ sở tại xã Võng La, huyện Đông Anh. Các tàu hút cát này hoạt động khoảng 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày và trung bình mỗi giờ hút khoảng 50m3 cát. 

Chỉ 10 ngày sau khi phát hiện và xử lý vụ khai thác cát trái phép tại thôn Mạch Lũng, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAH Đông Anh tiếp tục xử lý tại bãi tập kết vật liệu xây dựng ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, có 2 máy hút cát công suất lớn được gắn trên 2 chiếc bè sắt, cùng với hệ thống vòi hút và dẫn cát từ lòng sông Hồng phun lên một bãi đất trống rộng hơn 11.000 m2. Cơ quan công an làm rõ bãi tập kết vật liệu xây dựng trên do Lê Hoàng (42 tuổi), trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh làm chủ không có giấy phép khai thác cát. Theo các cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV - CAH Đông Anh đánh giá, công suất khai thác cát của 2 chiếc máy hút tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của Lê Hoàng rất lớn, mỗi ngày có thể hút được trên 400m3 cát.

“Đánh” mạnh “cát tặc” trên sông Hồng ảnh 2
CAH Đông Anh lập biên bản xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép

Kiên quyết dẹp “cát tặc”

Theo Thượng tá Lê Đức Thọ, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV - CAH Đông Anh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP về tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, CAH Đông Anh đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ “cát tặc”. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3-2014 đến nay, CAH Đông Anh đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 6 vụ khai thác cát trái phép ở sông Hồng. Những địa bàn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép tập trung ở các xã Đại Mạch, Võng La, Hải Bối và Xuân Xanh.

Qua công tác đấu tranh, mở rộng vụ việc, cơ quan điều tra nắm được các đối tượng khai thác cát trái phép hoạt động khá tinh vi với nhiều thủ đoạn đối phó với các cơ quan chức năng. Một trong những thủ đoạn thường gặp là các đối tượng “thầu” bến bãi tập kết vật liệu xây dựng thuê các tàu hút cát của tư nhân, hoạt động khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng và dẫn ống hút cát phun lên bãi tập kết. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các chủ tàu hút cát ngừng hoạt động và rời khỏi vị trí neo đậu hút cát trái phép, hòng trốn tránh trách nhiệm. Lực lượng CAH Đông Anh đã áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện và bắt quả tang hoạt động của “cát tặc”, không để các đối tượng khai thác cát trái phép ngang nhiên lộng hành. 

“Mỗi mét khối cát được hút lên có giá 15.000 đồng và sau khi thanh toán cho chủ tàu hút, chủ “thầu” khai thác cát trái phép sẽ bán với giá gấp 3 lần cho các đầu mối tiêu thụ khác” - Thượng tá Lê Đức Thọ nhận xét do lợi nhuận từ khai thác cát trái phép quá lớn, nên các đối tượng “thầu” bến bãi tập kết vật liệu xây dựng không từ bất cứ thủ đoạn nào để “rút ruột” lòng sông. Vấn đề đặt ra là tình trạng khai thác cát trái phép tại những địa bàn bị phát hiện đều diễn ra trong thời gian dài, nhưng không hề bị chính quyền cơ sở phát hiện, xử lý. Theo chỉ huy CAH Đông Anh, từ nay đến cuối năm 2014, các lực lượng CAH sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trinh sát, rà soát các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi khai thác cát trái phép tại các tuyến sông trên địa bàn huyện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC