Pháp luật

Đánh mạnh các loại tội phạm ở địa bàn cửa ngõ Thủ đô

Thanh Quang

ANTD.VN -  Với đặc thù là địa bàn cửa ngõ Thủ đô, quận Hà Đông (Hà Nội) luôn tiềm ẩn những phát sinh của các loại tội phạm. Tuy nhiên, với sự chủ động, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, Ban chỉ huy CAQ Hà Đông đã xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm giữ bình yên cho nhân dân…

Đánh mạnh các loại tội phạm ở địa bàn cửa ngõ Thủ đô ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Phú Cường tại cơ quan Công an

Bám sát địa bàn

Đặc biệt, liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông đã bám sát, nắm tình hình, quản lý đối tượng, trên cơ sở đó đã không để phát sinh loại tội phạm này.

Điển hình, mới đây Đội CSHS CAQ Hà Đông phát hiện đối tượng Nguyễn Phú Cường (thuê nhà tại số 1101 - L54 - khu đô thị (KĐT) Đô Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) có biểu hiện kinh doanh tài chính, cho vay dưới hình thức "bốc bát họ" với lãi suất rất cao.

Xác định đây là đối tượng cần tập trung đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, Ban chỉ huy CAQ Hà Đông đã chỉ đạo thành lập tổ công tác với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật cao để thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phú Cường cùng đồng bọn.

Đến ngày 15-9-2020, Cơ quan CSĐT - CAQ Hà Đông đã có căn cứ để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Phú Cường, qua đó phát hiện và thu giữ 7 quyển sổ ghi chép việc cho vay tiền, cùng nhiều giấy tờ ghi nợ của Cường và những người vay nợ...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng của bản thân. Bước đầu cơ quan điều tra xác định từ năm 2019 đến nay, Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao dưới hình thức “bốc bát họ”, tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 đến 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 đến 2 triệu đồng/1 "bát họ" (tương ứng với lãi suất vay từ 110% đến 146%/năm) và người vay trong vòng 30 ngày phải trả cho Cường đủ gốc, cũng như lãi vay. Nguyễn Phú Cường đã cho khoảng hơn 200 khách vay tiền, với tổng số tiền khoảng 8 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, ngày 27-7, CAQ Hà Đông cũng đã khởi tố, tạm giam nghi can Nguyễn Trung Kiên và Lê Đức Mạnh (cùng sinh năm 1997), ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, để điều tra về các hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"…

Trước đó, ngày 24-7, CAP Mộ Lao, quận Hà Đông tiếp nhận trình báo của anh Lê (quê Hà Tĩnh), về việc khoảng 12h cùng ngày, tại phòng 402 nhà Nghỉ H.L (phường Mộ Lao), anh bị 2 đối tượng lấy trộm tài sản là chiếc điện thoại Vsmart.

Đánh mạnh các loại tội phạm ở địa bàn cửa ngõ Thủ đô ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Trung Kiên và Lê Đức Mạnh

Tiến hành điều tra, CAP Mộ Lao phối hợp cùng đội CSHS Công an quận Hà Đông đã xác định và vận động 2 đối tượng liên quan đến vụ việc phải ra đầu thú, là Nguyễn Trung Kiên và Lê Đức Mạnh.

Không để tội phạm lộng hành

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, ngày 23-7, Kiên vào mạng xã hội (facebook), rồi vào trang “Tìm việc làm Hà Nội”, sau đó sử dụng tài khoản Facebook của mình là “Huyên Nóng Tính” đăng bài nội dung tìm người làm kho quần áo, lương 6 triệu đồng/ tháng bao ăn, ở.

Tối cùng ngày, anh Lê truy cập vào trang “Tìm việc làm Hà Nội” qua tài khoản Facebook của mình và liên hệ với Kiên. Sau đó hai bên thống nhất hẹn gặp nhau vào sáng 24-7, tại khu vực Cầu Trắng - Hà Đông.

Gặp anh Lê, Kiên lấy lý do gần đến giờ trưa, nên vào nhà nghỉ để nghỉ ngơi cùng một nhân viên kho, chiều sẽ đi làm (tiền nhà nghỉ sẽ do Kiên trả). Sau đó Kiên dẫn anh Lê đến nhà nghỉ H.L ở địa bàn phường Mộ Lao thuê phòng. Khi anh Lê đã lên phòng, Kiên ra ngoài cùng Mạnh bàn kế hoạch ể trộm cắp tài sản của "con mồi" là 1 điện thoại Vsmart.

Tiến hành điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan Công an xác định, Kiên và Mạnh cũng bằng thủ đoạn tương tự đã thực hiện trót lọt phi vụ trộm cắp tài sản khác. Quá trình điều tra, CAQ Hà Đông đã thu giữ được chiếc điện thoại di động Samsung Galaxy note 8, 1 xe máy Honda Dream, cùng 4 chiếc điện thoại di động liên quan đến hoạt động phạm pháp của nhóm đối tượng trên.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ Hà Đông, cho biết tiếp tục thực hiện Chuyên đề 231 của Giám đốc CATP Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn Hà Nội, nhiều vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã liên tiếp được CAQ Hà Đông phối hợp với các đơn vị khác của CATP Hà Nội triệt phá có hiệu quả, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

“Ban chỉ huy CAQ cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn Quận. Bên cạnh đó cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, tập trung là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản. Quá trình triển khai các kế hoạch cao điểm phối hợp với công tác nghiệp vụ và kế hoạch thường xuyên của đơn vị đã tạo ra sự khép kín, bổ sung đem lại hiệu quả cao”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Quyền chia sẻ.

Còn Trung tá Kiều Xuân Quyền, Đội trưởng Đội CSHS CAQ Hà Đông, cho biết với đặc thù là địa bàn cửa ngõ của Thủ đô, tiếp giáp với các địa bàn lân cận nên việc “quản chặt”, nắm chắc địa bàn là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần nắm chắc hoạt động của các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện, cho thuê trọ nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm và ngăn chặn hoạt động tội phạm vì đây cũng là nơi dễ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, giúp lực lượng công an cơ sở luôn chủ động, chặn đứng mầm mống tội phạm.

“Ngoài việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ thì đơn vị đã xây dựng thông báo phương thức thủ đoạn của tội phạm hình sự và các biện pháp phòng ngừa chuyển công an các phường tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Khi có vụ việc xảy ra, Công an phường báo ngay cho đội nghiệp vụ nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án, phân tích qui luật hoạt động, dựng ổ nhóm tội phạm lập kế hoạch tổ chức truy bắt. Rà soát các đầu mối, đối tượng nghi vấn, áp dụng các biện pháp trinh sát để nắm thông tin, tài liệu về biểu hiện hoạt động hiện hành, bất minh về thời gian, di biến động, bất minh về kinh tế, quan hệ để xác lập hiềm nghi, chuyên án để đấu tranh triệt phá”, Trung tá Kiều Xuân Quyền nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC