Đời sống

Đánh ghen “hội đồng” có thể bị xử lý theo nhiều tội danh

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con gái tôi tham gia đánh ghen cùng nhóm bạn với việc lột áo, quần và lấy luôn chiếc điện thoại của cháu gái kia… Xin hỏi luật sư, hành vi của cháu sẽ bị xử lý như thế nào? Hoàng Văn Bốn (Hưng Yên)
Đánh ghen “hội đồng” có thể bị xử lý theo nhiều tội danh ảnh 1

Sẽ bị xử lý hình sự nếu đánh người gây thương tích từ 11% trở lên (Ảnh minh họa)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Đánh nhau, lột quần áo đối thủ, lấy điện thoại của đối thủ có thể sẽ bị xử lý về các hành vi: Cố ý gây thương tích, Làm nhục người khác, Cướp tài sản nếu những việc này đáp ứng đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với các hành vi trên.

Chẳng hạn như nếu đánh người khiến người bị đánh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng người đánh dùng hung khí nguy hiểm như dao kéo, gậy gộc… hoặc người bị đánh dưới 16 tuổi thì người đánh có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 - Bộ luật Hình sự. Cụ thể, Điều 134 quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Còn nếu người bị đánh khi bị lột quần áo mà họ cảm thấy xấu hổ, nhục nhã, và có đơn trình báo cơ quan pháp luật, thì người đánh có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác, theo Điều 155 - Bộ luật Hình sự. Theo đó, tội làm nhục người khác quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Đánh ghen “hội đồng” có thể bị xử lý theo nhiều tội danh ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Và nếu sau khi đánh người khác, người đánh lấy tài sản của người bị đánh thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 - Bộ luật Hình sự. Tội cướp tài sản xác định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm”.

Do đó, tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả của từng hành vi, cơ quan chức năng sẽ xem xét và xử lý con gái bạn bằng hình sự hoặc hành chính về một trong ba hoặc cả ba hành vi nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC