Thế giới

Đánh bom xe, tham nhũng, Covid-19… những câu chuyện gây chấn động Mumbai

Yên Vũ
ANTD.VN - Những cáo buộc tham nhũng, một cái chết đáng ngờ và lời đe dọa đánh bom nhằm vào người đàn ông giàu nhất Ấn Độ đang là câu chuyện gây sốt trên các phương tiện truyền thông ở Mumbai. Nó khiến người ta tò mò bởi mang dấu ấn một bộ phim ly kỳ kiểu Bollywood.
Đánh bom xe, tham nhũng, Covid-19… những câu chuyện gây chấn động Mumbai ảnh 1

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Anil Deshmukh và 2 cựu sỹ quan cảnh sát Sachin Waze và Param Bir Singh

Ngày 22-3, ông Param Bir Singh - cựu Ủy viên cảnh sát Mumbai - đã đệ đơn lên tòa án tối cao yêu cầu mở “cuộc điều tra khách quan, minh bạch, không thiên vị và công bằng” đối với các cáo buộc tham nhũng chống lại ông Anil Deshmukh - Bộ trưởng Nội vụ của bang Maharashtra. Ông Singh nói rằng, tòa án phải hành động nhanh chóng trước khi các bằng chứng chống lại ông Deshmukh bị tiêu hủy.

Câu chuyện xuất phát từ sự việc xảy ra cách đây 1 tháng, vào ngày 25-2, khi một chiếc ô tô chứa đầy chất nổ được tìm thấy gần ngôi nhà của ông Mukesh Ambani - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Reliance Industries (lớn thứ 2 thế giới) và là người giàu nhất Ấn Độ. Cảnh sát cũng tìm thấy một bức thư đe dọa gia đình ông Ambani.

Chủ nhân của chiếc xe tên là Mansukh Hiran sau đó được tìm thấy đã tử vong đáng ngờ tại một con kênh ở Mumbai. Liên quan đến vụ đe dọa đánh bom này, Sachin Vaze - một sĩ quan cảnh sát cấp cao của Mumbai - đã bị Cơ quan Điều tra liên bang Ấn Độ (NIA) bắt giữ vào ngày 13-3. Trong một tuyên bố, Tập đoàn Reliance Industries cho biết, họ tin tưởng cảnh sát Mumbai “sẽ nhanh chóng hoàn thành cuộc điều tra kỹ lưỡng của họ”.

Hôm 17-3, ông Param Bir Singh đã bị điều chuyển khỏi vai trò là Ủy viên cảnh sát Mumbai. Quyết định thuyên chuyển của Bộ trưởng Nội vụ cho rằng, Param Bir Singh đã phạm phải sai sót nghiêm trọng trong cuộc điều tra vụ đánh bom nhằm vào gia đình ông Ambani. Tại đơn tố cáo hôm 22-3, ông Singh nói rằng, việc điều chuyển ông ta là bất hợp pháp vì quy định là phải thực hiện nhiệm kỳ tối thiểu 2 năm và ông hoàn thành nhiệm vụ một cách tích cực, không hề cản trở cuộc điều tra.

Đáng chú ý, đơn kiện còn gây chấn động dư luận với cáo buộc Bộ trưởng Deshmukh đã phối hợp với sĩ quan cảnh sát Vaze cùng những sĩ quan khác để kiếm tiền bảo kê từ các doanh nghiệp địa phương. Cụ thể, hồi tháng 2-2021, Bộ trưởng Deshmukh đã họp mặt các sĩ quan cấp dưới như Sachin Vaze và Sanjay Patil tại nơi ở của mình rồi “chỉ thị” cho bộ đôi này “tích lũy 1 tỷ rupee mỗi tháng”.

“Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nói với ông Vaze rằng, có khoảng 1.750 quán bar, nhà hàng và các cơ sở khác ở Mumbai và nếu mỗi người thu được từ 20.000-30.000 rupee, thì hàng tháng sẽ là khoản tiền là đáng kể” - đơn của ông Singh nói. Bộ trưởng Deshmukh phủ nhận các cáo buộc và nói rằng, các cuộc gặp có chủ đích với sĩ quan cảnh sát Vaze vào tháng trước là không thể xảy ra vì ông phải nhập viện do Covid-19 và sau đó bị cách ly.

Cựu cảnh sát hàng đầu Julio Ribeiro đã viết trên tờ The Indian Express, nhấn mạnh rằng những người như sĩ quan cảnh sát Sachin Waze có thể tồn tại vì mafia đã trở nên hùng mạnh đến mức có thể gây áp lực lên chính trị. Mặt khác, một khi cảnh sát cấp dưới quá nhiều quyền lực, họ có thể bị cảnh sát cấp cao và các chính trị gia sử dụng vì những động cơ khác. Vụ việc này là một vấn đề đau đầu nữa đối với chính quyền do phe đối lập lãnh đạo ở bang Maharashtra đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19. Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Ấn Độ đã nhiều lần kêu gọi ông Uddhav Thackeray - Thủ hiến bang Maharashtra từ chức, sau khi thỏa thuận chia sẻ quyền lực sụp đổ.

Theo Reuters/The Hindu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC