Thế giới

Đánh bom kép rung chuyển thủ đô Syria, hơn 160 người thương vong

ANTĐ - 2 vụ đánh bom xe nhằm vào hai trụ sở an ninh hôm nay đã làm rung chuyển trung tâm thủ đô Damascus, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và khoảng 140 người bị thương.
Đánh bom kép rung chuyển thủ đô Syria, hơn 160 người thương vong ảnh 1
Các nhân viên an ninh kiểm tra tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào
tòa nhà của trung tâm tình báo Syria.


Đài truyền hình nhà nước Syria cho biết những kẻ khủng bố đã lao xe chứa chất nổ vào trụ sở cảnh sát và trung tâm an ninh tình báo vào khoảng 7h30 sáng (giờ địa phương), làm mặt ngoài của một tòa nhà bị hư hại nặng và làm bắn các mảnh vỡ tung tóe khắp hè phố.

Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 140 người bị thương, tuyên bố của Bộ Nội vụ Syria cho hay.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn. Và đúng lúc đó các cánh cửa nhà chúng tôi bị thổi bay…ngay cả khi chúng tôi ở khá xa vụ nổ”, một người đàn ông với đầu quấn băng cho biết.

  Đánh bom kép rung chuyển thủ đô Syria, hơn 160 người thương vong ảnh 2
Hàng loạt chiếc xe bị phá hủy trong vụ đánh bom tại tòa nhà trung tâm tình báo.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ nổ. Song chúng xảy ra sau hàng loạt vụ đánh bom liều chết rung chuyển Damascus và thành phố lớn thứ hai của Syria Aleppo trong vòng 3 tháng qua.

Các vụ nổ ngày hôm nay xảy ra 2 ngày sau khi cuộc khủng hoảng ở Syria đánh dấu tròn một năm, trong đó hơn 8.000 người đã bị giết hại và khoảng 230.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa (theo số liệu của Liên hợp quốc).

Đánh bom kép rung chuyển thủ đô Syria, hơn 160 người thương vong ảnh 3
Một tòa nhà gần trung tâm tình báo bị hư hại nặng.

 

Các vụ tấn công cũng trùng với thời điểm diễn ra sứ mệnh chung giữa chính phủ Syria, Liên hợp quốc và Tổ chức hợp tác Hồi giáo, dự kiến sẽ bắt đầu đánh giá tình hình nhân đạo ở các thành phố chịu ảnh hưởng của cuộc nổi dậy.

Một nguồn tin thân cận với sứ mệnh cho biết, các thành viên của nhóm hiện vẫn đang tập trung ở Syria và chưa rõ họ có bắt đầu tiến hành làm việc vào cuối tuần này như dự kiến trước đó hay không.

Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua cho biết có thể sẽ thành lập “vùng đệm” bên trong Syria để bảo vệ những người tị nạn chạy trốn khỏi lực lượng của Tổng thống Assad, làm dấy lên đồn đoán về một cuộc can thiệp của nước ngoài vào cuộc khủng hoảng tại Syria. Song Ankara khẳng định họ sẽ không hành động nếu không có sự ủng hộ của quốc tế.

Nhân tố al-Qaeda

Syria nằm ở vị trí chiến lược tại Trung Đông, giáp Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan,Israel, Iraq và Li-băng. 23 triệu dân của nước này là tổng hòa của nhiều nhóm dân tộc, tôn giáo, và phe phái khác nhau.

Vì vậy các nhà ngoại giao cho rằng nếu không có hướng giải khéo léo cho tình hình Syria hiện nay, nước này sẽ rơi vào một cuộc nội chiến toàn diện.

“Tôi cho rằng chúng ta cần phải giải quyết tình hình ở Syria rất rất cẩn trọng”, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Anna, người vừa có chuyến công du tới Syria, cho biết với các phóng viên tại Geneva vào ngày hôm qua. “Vâng, chúng ta có xu hướng tập trung vào Syria, song bất kỳ tính toán sai nào cũng dẫn đến leo thang căng thẳng, gây tác động tới khu vực và sẽ rất khó giải quyết”, ông cho hay.

Ông Annan đã đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 6 điểm cho ông Assad tại cuộc đàm phám ở Damascus vào tuần trước. Song được biết, phản ứng của Tổng thống Assad cho đến nay là “rất thất vọng”. Ông Assad luôn cho rằng phe đối lập Syria phải ngừng bắn trước, trong khi đó Mỹ, các quốc gia Ảrập, và châu Âu lại yêu cầu ông Assad có bước nhượng bộ trước. Còn Nga muốn cả hai bên cùng ngừng bắn.

Trong khi đó, lãnh đạo al-Qeada Ayman al-Zawahri trong đoạn video đăng tải trên mạng vào tháng này đã kêu gọi người Hồi giáo khắp thế giới giúp đỡ quân nổi dậy Syria. Syria trước đó đã đổ lỗi cho al-Qaeda chịu trách nhiệm ít nhất vài vụ tấn công trong lãnh thổ nước này và cam kết sẽ đáp trả bằng bàn tay thép.

Dự kiến ông Annan sẽ cử một nhóm tới Damascus vào đầu tuần tới để thảo luận về một đề xuất triển khai quan sát viên quốc tế tới Syria, người phát ngôn của ông cho hay.

Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC