Đời sống

Dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

An Nhiên
ANTD.VN - Ngày 17/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Liên đoàn lao động các tỉnh có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Dành 1,5 tỉ đồng hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 ảnh 1

Nhân viên y tế lấy thông tin tiến hành xét nghiệm cho công nhân ở Bắc Giang

Tại hội nghị, Phó Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Hồ Thị Kim Ngân cho biết hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo báo cáo từ các cấp công đoàn, đến 20 giờ ngày 16-5, đã có 366 ca mắc Covid-19 là công nhân lao động các doanh nghiệp và khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Giang 310 ca; Đà Nẵng 36 ca, Bắc Ninh 9 ca; Hà Nội 7 ca; Hưng Yên 1 ca; Phú Thọ 1 ca...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang yêu cầu các cấp công đoàn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Nêu cao tinh thần phòng, chống dịch như chống giặc, đề nghị thực hiện nghiêm các chỉ đạo chống dịch mà cấp uỷ, chính quyền địa phương yêu cầu; phối hợp với người sử dụng lao động tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch ở nơi làm việc.

Căn cứ các quy định về tài chính Công đoàn cũng như hai Quyết định 1908 và 1911 của Tổng Liên đoàn để chủ động vận dụng, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng chống dịch.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Đình Khanh lưu ý, trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, công đoàn các cấp cần phối hợp với người sử dụng lao động, chính quyền địa phương, để triển khai các giải pháp, các phương án về bầu cử để đảm bảo bầu cử an toàn, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Đồng hành cùng người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỉ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dự kiến trao 1.550 suất với trị giá 1.000.000 đồng/suất.

Đồng thời, dành kinh phí 1 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa mỗi đơn vị 100 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC