Chính trị - Xã hội

Đang xác minh thông tin cáo buộc "ĐBQH Phạm Phú Quốc "mua" hộ chiếu châu Âu"

Nguyễn Phan
ANTD.VN - Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội đã giao kiểm tra thông tin đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc bị phản ánh có tên trong danh sách mua hộ chiếu Cộng hòa Síp (Cyprus) với giá 2,5 triệu USD…
Đang xác minh thông tin cáo buộc "ĐBQH Phạm Phú Quốc "mua" hộ chiếu châu Âu" ảnh 1

Ông Trần Văn Túy xác nhận đang kiểm tra thông tin một ĐBQH bị cáo buộc mua hộ chiếu đảo Síp

Ngày 25-8, ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra, xác minh thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc - đoàn ĐBQH TP HCM bị cáo buộc mua hộ chiếu Cộng hòa Síp (châu Âu).

Tuy nhiên, ông Tuý lưu ý rằng, cần rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) tung ra một tài liệu cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus) cho phép các chính trị gia nước ngoài mua hộ chiếu của đất nước thuộc châu Âu này.

Cụ thể, theo hãng tin Al Jazeera, chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU.

Đáng chú ý, thông tin phản ánh ĐBQH Phạm Phú Quốc thuộc đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - người phát ngôn của Quốc hội cho biết, ông chưa có thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng từng bị giả mạo.

Được biết, theo quy định tại Điều 17 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: Công dân nước CHXHCN Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.

Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam cũng nêu rõ: Nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Như vậy, theo quy định của Hiến pháp và pháp luật thì công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Nếu công dân Việt Nam nào muốn đăng ký một quốc tịch khác thì phải làm thủ tục (đã được quy định rõ tại Mục 2, từ Điều 27 đến Điều 30 Luật Quốc tịch Việt Nam về thôi quốc tịch Việt Nam).

Tương tự, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021) thì ĐBQH cũng chỉ được có một quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 này, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, một nữ doanh nhân khi vừa trúng cử ĐQBH khóa XIV bị phát hiện có quốc tịch Malta nhưng không khai báo. Sau khi xác minh, việc mang 2 quốc tịch sai quy định pháp luật, bà Hường đã bị bác tư cách ĐBQH.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC