Pháp luật

Đáng sợ "vòi bạch tuộc" đa cấp: Tiếp tục tìm nạn nhân của Công ty Liên kết Việt

Duy Minh

ANTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vẫn đang khẩn trương tiến hành điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phân Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên kết Việt) do Lê Xuân Giang làm Chủ tịch HĐQT. 

Đáng sợ "vòi bạch tuộc" đa cấp: Tiếp tục tìm nạn nhân của Công ty Liên kết Việt ảnh 1Lê Xuân Giang (mặc quân phục giả mạo) và đồng bọn đã làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ rồi tổ chức lễ đón nhận rình rang

Tính đến thời điểm hiện tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an xác định đã có khoảng 60.000 người là bị hại của Công ty Liên kết Việt. Tổng số tiền Lê Xuân Giang và Công ty Liên kết Việt đã thu trên các tài khoản tại các ngân hàng ước tính khoảng gần 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số tiền dùng để kinh doanh mua bán hàng hóa trị giá là 9,6 tỷ đồng, số tiền còn lại được các đối tượng dùng để chi trả hoa hồng và chiếm đoạt.

Lợi dụng việc được cấp phép để bán hàng đa cấp, Lê Xuân Giang và đồng bọn đã thực hiện các hành vi gian dối. Các đối tượng đã soạn thảo, ký và đóng dấu khống 2 loại hợp đồng, gồm: Hợp đồng hợp tác bán hàng và Hợp đồng phân phối, không đúng với mẫu hợp đồng và nội dung đã đăng ký gửi Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương và Sở Công Thương các địa phương. Những giấy tờ được “chế biến” này sau đó được Công ty Liên kết Việt chuyển cho các chi nhánh, văn phòng và đại lý tuyên truyền, vận động người dân đến ký hợp đồng làm cộng tác viên bán hàng hoặc người tham gia (nhà phân phối) để thu tiền trái quy định của pháp luật về kinh doanh đa cấp.

Lê Xuân Giang và đồng bọn còn mạo danh Công ty Liên kết Việt trực thuộc Bộ Quốc phòng để quảng cáo thuyết trình nguồn gốc xuất xứ hàng hóa không đúng thực tế; làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Các đối tượng sau đó tổ chức đón nhận Bằng khen rầm rộ để người tham gia và cộng tác viên tin tưởng nộp tiền cho công ty. Ngoài ra còn tổ chức tuyên truyền quảng cáo nhiều chương trình khuyến mại, trả hoa hồng, tiền thưởng rất cao để người tham gia mua mã hàng, lôi kéo nhiều người thân cùng tham gia nộp tiền để chiếm đoạt tài sản. 

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, tại TP Hà Nội, Công ty Liên kết Việt có 4 Văn phòng đại diện và 2 đại lý ký gửi hàng hóa. Cụ thể những Văn phòng đại diện và đại lý ký gửi hàng hóa này có địa chỉ tại: tầng 4, Tòa nhà 29T1 Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh; tổ 50 đường La Thành, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây; thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín; xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất; cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ. 

Để tạo điều kiện cho công tác điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định ủy thác điều tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ tổng số người bị hại, tổng số tiền bị chiếm đoạt, làm rõ hành vi, thủ đoạn (đồng phạm) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng có liên quan. 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đang tiến hành tiếp nhận đơn tố cáo từ người bị hại của Công ty Liên kết Việt, đồng thời ghi lời khai của các đối tượng Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Văn phòng huyện Đông Anh, Nguyễn Văn Nam - Trưởng Văn phòng thị xã Sơn Tây, Bùi Thị Phương Nga - Trưởng Văn phòng huyện Thường Tín, Bùi Văn Bằng - Trưởng Đại lý ký gửi hàng hóa huyện Thạch Thất, Hà Thanh Quế - Trưởng đại lý ký gửi hàng hóa huyện Phúc Thọ và các đối tượng có liên quan. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội cũng đang thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ làm rõ hành vi, thủ đoạn của các đối tượng có liên quan tại các Văn phòng và Đại lý nêu trên, làm rõ tổng số tiền bị chiếm đoạt, tổng số người bị hại, đồng thời áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tiền và tài sản do phạm tội mà có.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội thông báo: Ai là bị hại trong vụ án lừa đảo đa cấp của Công ty Liên kết Việt, cần liên hệ với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - CATP Hà Nội theo số điện thoại dưới đây để cung cấp thông tin:
- Đội 4: 04.39396712
- Đội 9: 04.39396433

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC