Thế giới

Đằng sau cái chết của Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte, Hàn Quốc

Khánh Dương
ANTD.VN - Ông Lee In-won, Phó Chủ tịch Lotte Group, tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc, được phát hiện đã chết vào ngày 26-8. Thông tin ban đầu cho thấy nhiều khả năng ông Lee đã tự tử, chỉ vài giờ trước thời điểm ông này phải có mặt trong buổi làm việc với các công tố viên về những cáo buộc liên quan đến tham nhũng tại công ty.

Đằng sau cái chết của Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte, Hàn Quốc ảnh 1

Thi thể của Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte Lee In-won, phụ tá thân cận của Chủ tịch Shin Dong-bin, được phát hiện trên một con đường mòn ở Yangpyeong, cách Seoul 55 km về phía Đông. Một nhân chứng cho biết, khoảng 7h10 sáng 26-8, người này nhìn thấy xác của một người đàn ông khoảng 60 tuổi treo trên một cành cây nên đã báo cảnh sát.

Cảnh sát cho biết, rất có thể ông Lee In-won đã treo cổ tự tử bằng một chiếc cà vạt và khăn quàng cổ, tuy nhiên họ vẫn tiến hành khám nghiệm tử thi. Cùng ngày, tập đoàn Lotte đã lên tiếng xác nhận cái chết của ông Lee.

Hãng Yonhap đưa tin, nhà chức trách phát hiện thấy một lá thư tuyệt mệnh trong xe của ông Lee In-won. Ông Lee In-won đã rời nhà tại Seoul vào tối thứ năm 25-8 và nói với người thân rằng ông ra ngoài để tập thể dục.

Cái chết của ông Lee In-won diễn ra đúng vào thời điểm các công tố viên đang đẩy mạnh cuộc điều tra nhằm vào tập đoàn Lotte. Trước đó, ngày 25-8, một nhân vật cấp cao khác của Lotte là Hwang Kag-gyu cũng đã bị triệu tập thẩm vấn. Những động thái  này được xem như là điềm báo trước cho việc triệu tập ông Shin Dong-bin, người đứng đầu tập đoàn Lotte, tập đoàn vốn có ảnh hưởng lớn và chi phối nền kinh tế Hàn Quốc.

Áp lực điều tra nhằm vào Lotte Group là trường hợp điển hình cho những thách thức mới nhất mà các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang phải đối mặt, dù những nhóm tài phiệt này rất quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Trong những thập kỷ trước, các nhóm tài phiệt này đã giúp thay đổi bộ mặt nền kinh tế  Hàn Quốc và biến đất nước này trở thành một cường quốc công nghiệp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hoạt động của các tập đoàn lớn bị chú ý khi các quan chức lo ngại rằng bất kỳ cáo buộc tham nhũng hay hành vi sai trái nào của họ cũng có thể dẫn đến sự bất mãn trong công chúng trước những bất bình đẳng trong thu nhập cũng như một nền kinh tế đang chững lại.

Lotte là tập đoàn lớn thứ năm tại Hàn Quốc, chủ yếu kinh doanh khách sạn, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, các tòa nhà chung cư cũng như hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh trên toàn quốc.

Trong những tháng gần đây, ông Shin Dong-bin và anh trai của mình là Shin Dong-joo, liên tục cáo buộc lẫn nhau tội tham ô hay các vi phạm pháp luật khác trong cuộc tranh giành quyền kiểm soát đế chế kinh doanh vốn được người cha là ông Shin Kyuk-ho, hiện đã 93 tuổi, gây dựng. 

Lotte có biên chế 310.000 nhân viên đang làm việc tại 80 công ty con ở cả trong nước và nước ngoài. Chỉ tính riêng trong năm 2014, doanh thu của tập đoàn này đã lên đến 93 nghìn tỉ won, tương đương 83 tỷ USD. Hồi tháng 7, bà Shin Young-ja, chị gái 73 tuổi của Chủ tịch Lotte, đã bị bắt về tội nhận hối lộ từ một công ty mỹ phẩm tại địa phương để giúp công ty này có chân trong chuỗi cửa hàng miễn thuế Lotte. 

Các công tố viên đã điều tra ông Lee In-won từ hồi tháng 6 với các cáo buộc liên quan tới các quỹ đen cũng như các vi phạm ủy thác liên quan tới giao dịch trong công ty. Park Ju-gun, một nhà phân tích cho rằng cái chết của ông Lee In-won là một cú sốc đối với các công tố viên cũng như tập đoàn Lotte vì vị thế của ông Lee trong tập đoàn này cũng sánh ngang với các thành viên gia đình quản lý tập đoàn.

Ông Lee In-won làm việc tại tập đoàn Lotte từ năm 1973. Ông hiểu hơn ai hết tình hình hoạt động của công ty cũng như đã làm việc qua 2 đời chủ tịch tập đoàn là ông Shin Kyuk-ho và ông Shin Dong-bin.

Tại Hàn Quốc, những nhân vật nổi tiếng khi bị điều tra hình sự thường chọn cách tự kết liễu đời mình. Đây được cho là để tránh bị sỉ nhục công khai hay phải chịu hình phạt tù. Cũng có thể việc này là nhằm ngăn chặn việc điều tra cũng như bảo vệ gia đình hoặc công ty của họ.

Theo Reuters/Yonhapnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC