Chính trị - Xã hội

Đang làm rõ nguyên nhân bé gái 11 tuổi tử vong

Tùng Lâm
ANTĐ - Cho rằng cái chết của bé gái 11 tuổi bắt nguồn từ sự tắc trách của các nhân viên y tế, ngày 21-10, rất đông người dân đã kéo đến Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Hà Nội yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của những người liên quan.

Đang làm rõ nguyên nhân bé gái 11 tuổi tử vong ảnh 1Nhiều người dân kéo đến bệnh viện đề nghị làm rõ nguyên nhân cháu bé tử vong

Cái chết bất thường?

Sáng 21-10, hàng chục người dân đã kéo đến khu làm việc của Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Hà Nội để bày tỏ bức xúc sau khi cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 tuổi, ở xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai) tử vong tại bệnh viện. Theo người nhà bé gái, cháu Hồng Nhung được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu ngày 19-10 trong tình trạng đau bụng, khó thở. Lúc này, bác sỹ trực chẩn đoán cháu Nhung bị rối loạn tiêu hóa. Sau gần 2 ngày điều trị tại khoa Ngoại, thấy sức khỏe cháu Nhung không cải thiện, thường xuyên đau đớn và hôn mê, gia đình đề nghị chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị. Song người nhà bệnh nhân khẳng định, các nhân viên y tế đã không đồng ý với yêu cầu của gia đình.

Khoảng 4h20 ngày 21-10, cháu Nhung có biểu hiện tím tái, toàn thân tê lạnh. Gia đình lập tức gọi bác sỹ đến thăm khám nhưng cháu bé đã tử vong lúc 7h cùng ngày.

Cho rằng nguyên nhân tử vong có liên quan đến trách nhiệm của các nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân đã kéo đến bệnh viện. Một vài người dân đã xô xát với cán bộ, nhân viên làm việc tại bệnh viện nhưng kịp thời được can ngăn. Đám đông càng bức xúc khi phía gia đình cháu bé có được bản tường trình được cho là của điều dưỡng Nguyễn Phú Trung có nội dung: “Ngày 20-10, tôi có tham gia ca trực từ 16h30 đến 19h cùng ngày. Lúc này người nhà bệnh nhân Nhung có báo cáo nhân viên y tế đề nghị xem xét chuyển viện vì sức khỏe cháu bé không tiến triển, nhưng tôi đã giải thích với gia đình rằng để theo dõi thêm… Tôi đã sai vì không báo cáo bác sỹ trực về việc người nhà đề xuất chuyển viện, do bệnh nhân đông và phải tham gia ca mổ. Khoảng 4h20 phút ngày 21-10, gia đình thấy cháu bé lả đi nên có báo cáo với nhân viên y tế. Lúc đó tôi đang nghỉ ở buồng trực điều dưỡng nên cùng với các y bác sỹ đến cứu chữa bệnh nhân nhưng không kịp”. Đề phòng xô xát có thể xảy ra, lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã có mặt tại bệnh viện để ổn định tình hình. Người nhà bệnh nhân chỉ ra về khi bệnh viện cam kết sẽ làm rõ sự việc, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đang làm rõ nguyên nhân bé gái 11 tuổi tử vong ảnh 2Người thân bệnh nhân đau xót khi đón nhận hung tin

Sẽ xử lý nghiêm

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Quốc Oai gửi UBND huyện, quá trình điều trị tại bệnh viện, cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung có biểu hiện đau bụng, sốt trên 38 độ C, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa không loại trừ viêm ruột thừa. Bệnh nhân được xử trí dịch truyền, kháng sinh uống và hạ sốt. Khoảng 4h15 ngày 21-10, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, phản ứng chậm. Sau khi gia đình báo cáo, kíp trực đã kiểm tra chỉ số sinh tồn, nhiệt độ, nhịp tim và tiến hành cấp cứu. Nhưng sau đó bệnh nhân diễn biến nặng, bắt đầu co giật toàn thân. Đến 5h40 bệnh nhân thở ngáp, nhịp tim nhanh, nhỏ, tím các đầu chi. Các nhân viên y tế đã tích cực cấp cứu, báo cáo Giám đốc bệnh viện nhưng đến 7h cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong. Trực lãnh đạo khi đó là bác sỹ Vũ Danh Tấn - Phó Giám đốc bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Vũ Danh Tấn cho biết: “Bệnh nhân tử vong do xuất huyết màng não thể tối cấp và có triệu chứng của bệnh tim”. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân chưa có biểu hiện gì đe dọa tới tính mạng nên các bác sỹ khoa Ngoại vừa điều trị, vừa kết hợp theo dõi. Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào thể tối cấp của viêm màng não nên sức khỏe diễn biến phức tạp, việc cấp cứu không mang lại kết quả. Về việc người nhà bệnh nhân đề nghị chuyển cháu Nhung lên tuyến trên điều trị nhưng không được các nhân viên y tế chấp thuận, bác sỹ Vũ Danh Tấn cho biết, đã tiếp nhận thông tin này từ gia đình bệnh nhân. Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu nhân viên y tế trong kíp trực viết bản tường trình, quan điểm là sẽ xử lý nghiêm nếu thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh là đúng.

Được biết ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu BV Đa khoa Quốc Oai tường trình về quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân và tổ chức họp hội đồng chuyên môn để đánh giá vụ việc. Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC