Pháp luật

Đang điều trị tâm thần nhưng vẫn mua bán, sử dụng ma túy sẽ bị xử lý ra sao?

H.L
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, đối tượng Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trong khi điều trị bệnh tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã cải tạo buồng bệnh thành phòng cách âm, lắp loa, đèn laze để “bay lắc”, cất giấu, sử dụng ma túy ngay trong Bệnh viện.

Hiện Nguyễn Xuân Quý cùng các đồng phạm đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về các hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên quan đến sự việc trên, nhiều người đặt câu hỏi, những đối tượng đang điều trị tâm thần nhưng vẫn mua bán, sử dụng ma túy có bị xử lý hình sự?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 21 BLHS 2015 quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự nêu rõ, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, người mất năng lực trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn: Phải mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm rối loạn hoạt động tâm thần; Không có khả năng nhận thức được ý nghĩa xã hội của hành vi; hoặc tuy có khả năng nhận thức hành vi nhưng không có năng lực điều khiển hành vi đó.

Đang điều trị tâm thần nhưng vẫn mua bán, sử dụng ma túy sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1

Các đối tượng và tang vật trong vụ án

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, bệnh tâm thần được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Trường hợp không truy cứu TNHS khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần dẫn đến không thể nhận thức và kiểm soát, làm chủ hành vi.

Song vẫn có trường hợp, người mắc bệnh đang điều trị bệnh tâm thần nhưng khi thực hiện hành vi, họ không phát bệnh, tức là làm chủ được hành vi của mình. Với những trường hợp này, cơ quan tiến hành tố tụng cần phải xác định được năng lực trách nhiệm hình sự của người đó, xem xét tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng ở trong trang thái ra sao?

Căn cứ vào vụ việc, cơ quan chức năng phải tiến hành các thủ tục để giám định tâm thần đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Theo kết luận giám định, cơ quan tố tụng sẽ áp dụng hình phạt hoặc biện pháp khác tương xứng đối với đối tượng này.

Như vậy, những người đang điều trị tâm thần nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa cho thấy họ chỉ bị hạn chế năng lực hành vi, hoặc không mất năng lực hành vi vào thời điểm thực hiện tội phạm.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, để có căn cứ xử lý, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, cơ quan chức năng sẽ điều tra chi tiết việc mua bán khối lượng ma túy; nguồn cung và cầu; hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng lớn; làm rõ năng lực hành vi và vai trò (chủ mưu, cầm đầu, giúp sức, hỗ trợ…) của từng đối tượng trong vụ án – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC