Thế giới

Đảng cầm quyền của Tổng thống Assad thắng áp đảo trong bầu cử Quốc hội Syria

Đức Huy

ANTĐ - Theo kết quả vừa được Ủy ban bầu cử quốc gia Syria công bố hôm 17-4, đảng cầm quyền Baath đã giành đa số ghế áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 13-4.

Theo đó, đảng Baath của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh trong liên minh "Đoàn kết dân tộc" đã giành được tổng số 200/250 ghế tại cơ quan lập pháp nước này.

Hãng thông tấn SANA cho biết, cuộc bầu cử được tổ chức thường lệ 4 năm 1 lần. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này chiếm 57,56% trên tổng số 8.834.994 cử tri hợp pháp, cao hơn 6,3% so với cuộc bầu cử năm 2012.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ (trái) đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 13-4

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ (trái) đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 13-4

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ (trái) đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 13-4

Ngày 13-4 vừa qua, tổng cộng 7.300 điểm bỏ phiếu tại Syria đã đồng loạt mở cửa để các cử tri tham gia cuộc bầu cử quốc hội ở những nơi do chính phủ kiểm soát trên hầu hết đất nước Syria. Khoảng 3.500 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sỹ trong quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, phe đối lập tuyên bố tiếp tục tẩy chay cuộc bầu cử lần này như đối với cuộc bầu cử năm 2012.

Cuộc bầu cử cơ quan lập pháp lần này được tổ chức đúng vào ngày chính phủ Syria và phe đối lập nối lại vòng đàm phán hòa bình mới tại Geneve, Thụy Sĩ, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, nội dung đàm phán tập trung vào vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp.

Tuy nhiên, hôm 16-4, đại diện phe đối lập tại nước này đã bác bỏ đề xuất của ông de Mistura về thành phần chính phủ chuyển tiếp và đề xuất tiếp tục để ông Bashar al-Assad làm tổng thống.

Theo THX/Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC