Thế giới

Đảng Bảo thủ giành đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Đức Hùng
ANTĐ - Theo kết quả thăm dò sau bầu cử của các hãng thông tấn lớn của Anh như BBC, ITV News và Sky News, Đảng Bảo thủ đã giành được đa số ghế tại Hạ viện nhưng không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 7-5.

Kết quả bầu cử cho thấy, Đảng Bảo thủ của đương kim Thủ tướng David Cameron đã giành được tổng số 316 ghế trong quốc hội 650 thành viên của Anh, bỏ xa Công đảng của Thủ lĩnh Ed Miliband với 239 ghế.

Trong khi Đảng Dân tộc Scottish (SNP) về thứ 3 với 58 (đảng này giành được 58/59 ghế được phân bổ cho Scotland), Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) giành được 10 ghế, Đảng Độc lập Anh (UKIP) và đảng Xanh cùng được 2 ghế.

Kết quả này cho thấy nước Anh gần như chắc chắn sẽ lại có một quốc hội mà không có đảng nào chiếm đa số tuyệt đối và Đảng Bảo thủ sẽ phải liên minh với các đảng khác để có được ít nhất 326 trên tổng số 650 ghế tại Hạ viện để đứng gia thành lập chính phủ đa số.
Đảng Bảo thủ giành đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh ảnh 1Đảng Bảo thủ tạm dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 7-5 tại Anh

Chính phủ hiện tại của Thủ tướng David Cameron đang liên minh với Đảng Dân chủ Tự do sau cuộc tổng tuyển cử năm 2010, khi đó Đảng Bảo thủ cũng không giành được đa số ghế cần thiết để tự mình đứng ra thành lập chính phủ.

Nếu liên minh giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do được tiếp tục duy trì thì họ sẽ giành đủ đa số quá bán (326 ghế) tại Hạ viện để tiếp tục cầm quyền và Thủ tướng David Cameron sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Anh thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Kết quả ban đầu này được công bố ngay sau khi cuộc tổng tuyển cử, với sự tham gia của khoảng 50 triệu cử tri đăng ký, đóng cửa lúc 22h00 giờ địa phương (tức 4h00 sáng nay theo giờ Việt Nam).

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 8-5 sau khi tất cả kết quả từ các địa điểm bỏ phiếu được công bố.

Theo THX/Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC