Thế giới

Dân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích S-400 Nga: "Tiền của chúng tôi chỉ đơn giản là bị vứt đi"

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Độc giả của ấn phẩm Yenicag (Thổ Nhĩ Kỳ) mới đây đã lên tiếng chỉ trích các hệ thống Triumph S-400 của Nga là vô dụng, và nói rằng, Ankara đã phí tiền khi mua thiết bị này.
Hệ thống phòng thủ tên lửa Triumph S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa Triumph S-400 của Nga

“Chúng tôi không hài lòng với các chi phí khổng lồ mà Tổng thống Erdogan bỏ ra để có được hệ thống Triumph S-400 ‘vô dụng’ của Nga. Chính phủ Ankara thật lãng phí tiền bạc. Đó là một quyết định sai lầm rất nghiêm trọng, vì các hệ thống này hiện tại vô dụng, và ngoài việc mất hợp đồng đối với máy bay chiến đấu F-35, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể phải chịu sự trừng phạt rất nghiêm trọng từ Mỹ”, một độc giả của ấn phẩm Yenicag cho biết.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ dự định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào tháng Tư năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay, các hệ thống này vẫn chưa được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng, điều này đã gây ra sự chỉ trích nghiêm trọng đối với vũ khí Nga.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, lý do cho sự triển khai chậm trễ này là do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian qua, Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích, đe dọa cũng như yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga. Lầu Năm Góc khẳng định hệ thống tên lửa S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đang là một thành viên của liên minh quân sự.

Ngoài ra, do Ankara nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại nước này ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC