Quân sự

Đạn pháo dẫn đường Krasnopol-M2 Nga xóa bỏ lợi thế tên lửa HIMARS Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đạn pháo dẫn đường Krasnopol-M2 được kỳ vọng sẽ giúp Quân đội Nga thay đổi cục diện trên chiến trường Ukraine, cụ thể là xóa bỏ lợi thế của tên lửa HIMARS Ukraine.
Đạn pháo dẫn đường Krasnopol-M2 nâng cấp không giống như phiên bản trước, nó có thể lựa chọn mục tiêu trong khi khai hỏa để chống lại các đối tượng và phương tiện tác chiến của kẻ địch.
Trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, đạn pháo Krasnopol-M2 được bắn ra từ hai khẩu pháo riêng biệt, mục tiêu là những xe tăng đã ngừng hoạt động và mỗi viên đạn được nhắm riêng vào một loại phương tiện cụ thể.
Truyền thông Nga sau đó đưa tin, đối tượng bị chọn làm mục tiêu để cho đạn pháo Krasnopol-M2 tấn công được chỉ thị nhờ thiết bị đánh dấu thông qua tia laser hoạt động từ mặt đất.
Kết quả là mỗi quả đạn đều tiêu diệt thành công mục tiêu được lựa chọn trước cho nó. Độ chính xác cao đã được chứng minh, với khoảng cách giữa các đối tượng ít nhất là 20 mét.
“Các đặc tính kỹ chiến thuật của phiên bản đạn pháo dẫn đường Krasnopol-M2 mới vượt trội đáng kể so với thế hệ cũ và có thể tin tưởng rằng vũ khí này sẽ được Quân đội Nga chấp nhận đưa vào trang bị”, ấn phẩm TASS cho hay.
Chuyên gia quân sự Yuri Knutov - Giám đốc Bảo tàng Lực lượng phòng không Nga trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert đã nhận xét: "Krasnopol-M2" là một loại đạn pháo dẫn đường có độ chính xác cao, nhằm vào mục tiêu bằng cách sử dụng chùm tia laser và có khả năng bắn trúng 100%".
"Đối tượng bị tiêu diệt có thể được đánh dấu theo hai cách: hoặc với sự trợ giúp của máy bay không người lái, hoặc bởi một nhóm trinh sát pháo binh dưới mặt đất".
“Tầm bắn của Krasnopol thế hệ đầu là 18 - 20 km, phiên bản mới sẽ bắn ở cự ly 24 - 26 km với độ chính xác tăng cao. Lầu Năm Góc thậm chí còn cố gắng mua một vài quả đạn pháo phiên bản cũ từ Nga để nghiên cứu. Nhưng tất nhiên chúng ta đã từ chối”, ông Knutov nhấn mạnh.
"Loại đạn pháo dẫn đường chính xác này sẽ sớm bước vào quá trình sản xuất hàng loạt, khi các tính năng kỹ chiến thuật của Krasnopol-M2 đều được xác nhận đúng như thiết kế" người đối thoại của tờ PolitExpert cho biết.
Việc sở hữu một số lượng lớn đạn pháo Krasnopol-M2 sẽ giúp binh sĩ Nga dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của họ như một phần của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, khiến những vũ khí phương Tây phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine gặp rủi ro.
“Ưu điểm của vũ khí mới đó là sẽ không cần số lượng lớn từ 5 đến 10 quả đạn pháo để tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ mà chỉ cần 1 quả Krasnopol-M2 duy nhất".
"Điều này sẽ giúp tiết kiệm lượng đạn cần thiết cho các hoạt động chiến đấu khi bạn cần bắn trên một khu vực rộng lớn, chứ không phải nhằm vào một đối tượng đơn lẻ. Loại đạn mới có thể dùng để phá hủy các sở chỉ huy, kho đạn, thậm chí đáp trả pháo binh đối phương".
"Những vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine bao gồm tổ hợp tên lửa HIMARS, pháo PzH 2000 hay M777 đều có khả năng bị Krasnopol-M2 tiêu diệt, đây là loại vũ khí cao cấp, có độ chính xác cao và nó sẽ hữu ích cho Lực lượng vũ trang Nga", ông Knutov khẳng định.
Tuy nhiên cần lưu ý tầm bắn của Krasnopol-M2 vẫn thua kém đạn dẫn đường M982 Excalibur hay tên lửa GMLRS trang bị cho HIMARS, nó còn không bắn được theo tọa độ vệ tinh mà phải có chỉ thị laser, bởi vậy kết luận đây là vũ khí vượt trội có vẻ vẫn quá sớm.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC