Pháp luật

Dàn lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực hầu tòa vì gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Minh Long
ANTD.VN - Sáng 18-5, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (viết tắt là VEAM).

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 1 tuần. Vụ án này có 17 bị cáo phải ra hầu tòa. Trong đó, 16 bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể là Trần Ngọc Hà (SN 1964) - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang (SN 1954) - cựu Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Từ Công (SN 1968) - cựu Kế toán trưởng VEAM; Đào Quốc Việt (SN 1951) - cựu Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại VEAM – Vetranco và 15 bị cáo liên quan cùng bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo Điều 219 - BLHS năm 2015.

Dàn lãnh đạo Tổng công ty Máy động lực hầu tòa vì gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà (trên cùng) và 16 bị cáo liên quan.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khôi (SN 1956) - cựu Trưởng Ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - BLHS năm 1999.

Cựu Chủ VAAM, bị cáo Trần Ngọc Hà có 4 luật sư bào chữa, nhưng thởi điểm phiên tòa khai mạc mới chỉ có 2 luật sư có mặt tại phiên xử. Đại diện của VEAM tham gia phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Ngoài ra, HĐXX sơ thẩm cũng triệu tập nhiều người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trên cơ sở danh sách những người tham gia tố tụng, Viện kiểm sát (VKS) nhận thấy, cơ bản họ đã có mặt tại phiên tòa. Tuy nhiên có 5 đơn vị đang vắng mặt, trong đó có Công ty CP thép Minh Quang, Công ty Hải Đăng…

Theo VKS, những pháp nhân này liên quan đến vụ án, vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai đầy đủ nên không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án. Từ đó, đại diện VKS thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo cáo trạng, VEAM có đại diện chủ sở hữu là Bộ Công Thương (trong đó vốn Nhà nước hơn 88%). Công ty CP Vận tải và Thương mại VEAM - Vetranco là công ty con của VEAM.

Trong thời gian từ năm 2011 - 2013, Vũ Từ Công (Kế toán trưởng VEAM) tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình Lâm Chí Quang (Tổng giám đốc VEAM) ký 5 chứng thư bảo lãnh thanh toán ngân hàng cho Vetranco vay tổng số 193 tỉ đồng.

Từ việc bảo lãnh của VEAM, Vetranco đã vay tiền tại các ngân hàng để kinh doanh với các Công ty CP Đầu tư Minh Quang, Công ty CP Thép Minh Quang, Công ty CP Đầu tư Tương Lai và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Đăng.

Tuy nhiên, hiện các công ty này đã dừng hoạt động, không còn tài sản gì, không có khả năng trả nợ cho Vetranco. Do Vetranco không có nguồn tiền trả nợ ngân hàng nên VEAM đã bị các ngân hàng cưỡng thu hoặc phải trả nợ thay Vetranco tổng số tiền gần 76 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng do VEAM bảo lãnh, Đào Quốc Việt (Giám đốc Vetranco) đã cho Trần Quang Tiến (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Đại Nam) vay để hưởng lãi theo lãi suất cho vay của ngân hàng, cộng với chênh lệch từ 0,8% - 1,25% giá trị tiền vay.

Để che giấu việc cho vay tiền trái quy định, bị cáo Việt và Tiến thỏa thuận hợp thức bằng cách lập các hợp đồng mua bán hàng hóa khống. Trần Quang Tiến không hoàn trả được 15 khoản vay phát sinh từ tháng 5-2013 đến 8-2013, gây thiệt hại cho Vetranco số tiền gần 183 tỉ đồng.

Mặt khác, khi thực hiện Dự án Đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký kết thực hiện 2 Thỏa thuận VEAM-ZIBO đầu tư phát triển xe ô tô tay lái bên phải của lãnh đạo VEAM đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 66 tỉ đồng.

Trong vụ án này, VKS xác định Trần Ngọc Hà biết và tạo điều kiện cho Lâm Chí Quang, Vũ Từ Công thực hiện việc bảo lãnh, cho vay trái quy định gây thiệt hại cho VEAM số tiền 75,82 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Trần Ngọc Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn hàng chục tỉ đồng…

Phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà cùng 16 bị cáo liên quan hiện đang trong giai đoạn công bố cáo trạng truy tố và thẩm vấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC