Văn hóa - Giải trí

Người khởi xướng chương trình hòa nhạc đường phố Luala Concert

“Đắn đo thì sẽ chẳng làm được việc gì”

Hoàng Thu Phố (Thực hiện)
ANTĐ - Đó là tâm sự của Đỗ Ngọc Minh - người khởi xướng và được ví như một “tay chơi” của chương trình hòa nhạc đường phố mang tên Luala Concert.  PV ANTĐ có cuộc trò chuyện với anh.

“Đắn đo thì sẽ chẳng làm được việc gì” ảnh 1
Ca sĩ Tùng Dương “xuống phố” cùng đại dàn nhạc khai mạc Luala Concert Thu đông 2013

- Luala Concert đã đi qua 4 mùa, điểm khác biệt lớn nhất của mùa thứ 5 là gì, thưa anh?

- Tôi nghĩ có nhiều điểm khác, nhưng dễ nhận thấy nhất đó là chương trình tập trung vào nhạc cổ điển, với số lượng tác phẩm lớn và khó hơn. Các nghệ sĩ dù là pop hay jazz cũng “xuống đường” với một tinh thần cổ điển. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên Luala Concert có sự tham gia của các nghệ sĩ nước ngoài, cụ thể là ca sỹ opera Park Sung Min và dàn đồng ca 25 người Hàn Quốc đang sinh sống tại Hà Nội. 

- Một sân chơi miễn phí được duy trì, dần trở thành điểm hẹn quen thuộc của công chúng, đây là một nỗ lực có bao nhiêu phần mạo hiểm?

- Ngay từ khi bắt đầu Luala Concert, chúng tôi đã xác định đây là một cuộc chơi mạo hiểm. Tài chính là một yếu tố, nhưng mạo hiểm hơn là liệu chương trình có được các nghệ sỹ, các khán giả đón nhận? Tôi rất mừng là đến giờ phản ứng của công chúng rất tốt, các nghệ sỹ cũng rất nhiệt tình tham gia Luala Concert. Tôi nghĩ nhiều khi làm một việc gì thì không nên quá tính toán. Còn nếu cứ đắn đo về tỷ lệ mạo hiểm hay tỷ lệ thành công thì có lẽ mình cũng chẳng làm được việc gì. 

- Và nó sẽ được duy trì đến khi…?

- Luala Concert sẽ kéo dài đến khi các nghệ sĩ còn nhiệt tình tham gia, khi khán giả còn yêu quý chương trình, và khi chúng tôi vẫn có ý tưởng mới cho các mùa. Nhưng nếu đến một lúc nào đó chương trình không còn sức hấp dẫn nữa, thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng khép lại Luala Concert. Sau Luala Concert, biết đâu lại có những ý tưởng khác hay hơn, mới mẻ hơn. Chúng tôi cũng không ngại phải bắt đầu lại từ đầu.

 - Ngoài nỗ lực “đổi món” trong mỗi mùa xuất hiện, anh có định thay đổi cả địa điểm quen thuộc ở góc phố Lý Thái Tổ sang một địa chỉ khác, rộng rãi hơn chẳng hạn? 

- Ngay từ ban đầu, tôi đã khẳng định Luala Concert là một hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu. Thế nên việc chọn địa điểm trình diễn trước cửa shop Luala ở 61 Lý Thái Tổ là lẽ tự nhiên. Như thể ngày Tết anh mua được một cây đào thật đẹp, anh sẽ muốn trưng ở trước cửa nhà anh, chứ ai lại mang sang trồng ở vườn nhà hàng xóm? Tuy nhiên nếu hàng xóm nhìn thấy chậu hoa của anh đẹp mà cũng làm theo, trăm hoa đua nở thì chắc anh cũng sẽ thấy vui. Thành thật mà nói, chúng tôi chỉ là một doanh nghiệp tư nhân nhỏ, năng lực hạn chế, không phải là một cơ quan hay tổ chức văn hoá với sứ mệnh gì to tát, nên tôi chỉ tâm niệm cố gắng tập trung làm tốt một việc nhỏ, tạo được một không gian văn hóa tuy nhỏ nhưng thú vị ngay trước khu vực kinh doanh của mình, còn hơn dàn trải hoặc ôm đồm những kế hoạch hoành tráng nhưng rồi lại làm theo kiểu đầu voi đuôi chuột, không đi đến đâu. 

- Sau 5 mùa, giờ đây anh nhìn nghệ thuật - nhất là loại hình “kén chọn” như âm nhạc cổ điển thế nào? 

- Qua 5 mùa trình diễn, tôi càng khẳng định quan điểm từ đầu là nghệ thuật không có rào cản. Bất cứ loại hình nghệ thuật nào cũng có thể đi vào lòng người, với điều kiện là phải chất lượng và được tiếp cận với công chúng đúng cách. Thành công của Luala Concert Thu - Đông (nhạc cổ điển) cũng như Xuân - Hè (nhạc mang tính khám khá) với khán giả đại chúng là một minh chứng cho điều này. Một khi giữa khán giả và nghệ sĩ đã không còn khoảng cách, và khi người nghệ sĩ được diễn với trọn vẹn cảm xúc trong một không gian gần gũi và ấm áp tạo bởi những khán giả nhiệt tình và đồng cảm thì không có loại hình nghệ thuật nào có thể được gọi là kén chọn. 

- Ở góc độ cá nhân, đến năm nay, anh coi Luala Concert là gì, có khác so với lúc bắt đầu?

- Điều có ý nghĩa nhất với bản thân tôi là tới giờ, bên cạnh việc quảng bá thương hiệu, thì Luala Concert đã thực sự trở thành một sân chơi của cộng đồng, từ giới chuyên môn, các nghệ sỹ tới khán giả, và cả các doanh nghiệp tài trợ. Điểm khác biệt so với lúc đầu là bây giờ hầu như không còn ai hoài nghi về chất lượng chuyên môn cũng như sự nghiêm túc của chương trình nữa. Nhưng chính sự tin tưởng này cũng đang tạo ra một áp lực lớn đối với chúng tôi trong việc duy trì và nâng cao chất lượng chuyên môn và cảm hứng của chương trình.

- Khó nhất để duy trì Luala Concert là gì thưa anh? 

- Khó nhất là duy trì được cảm hứng của tất cả các bên liên quan, cụ thể là của các nghệ sĩ, của khán giả, của truyền thông, của các nhà tài trợ, và cuối cùng là của nhà tổ chức. 

- Xin cảm ơn anh!

Luala Concert thu đông 2013 diễn ra từ nay đến 22-12 với hai buổi diễn mỗi tuần, từ 15h chiều thứ bảy và chủ nhật. Thứ bảy dành cho đơn tấu, song tấu, tứ tấu của piano, violin, cello, kèn… Chiều chủ nhật, khán giả được thưởng thức phần trình diễn của đại dàn nhạc gồm 30 nghệ sĩ dàn dây và dàn kèn. Chiều chủ nhật cũng dành cho các nghệ sĩ khách mời. Sau Tùng Dương biểu diễn hôm khai mạc (1-12); nghệ sĩ piano Trang Trịnh sẽ xuống phố trình bày tác phẩm “Lễ hội muông thú” đặc biệt hấp dẫn với các em thiếu nhi; ca sĩ Quang Dũng và Phạm Thu Hà: 15-12, nghệ sĩ opera Park Sung Min và dàn hợp xướng Hàn Quốc: 22-12.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC