Chính trị - Xã hội

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến

ANTĐ - Quân khu 4 đã điều động gần 170.000 bộ đội, hơn 300 ôtô, 29 xe lội nước và gần 600 tàu thuyền... ứng phó bão Haiyan. Trong khi đó ngư dân các xã ven biển huyện Núi Thành, Quảng Nam đã đào hầm dã chiến tránh siêu bão.

Sở chỉ huy tiền phương đi vào hoạt động

Trưa nay, bão đã vào đến Lý Sơn, Quảng Ngãi. Dự kiến, một loạt các tỉnh miền trung sẽ đón bão. Đại tá Hoàng Văn Sinh, trưởng phòng cứu hộ cứu nạn Quân khu 4 cho biết, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão quân khu quyết định thành lập sở chỉ huy tiền phương của quân khu tại Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, do Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng - Phó tư lệnh quân khu chỉ huy. Thành phần gồm có 4 cơ quan quân khu và các phòng chức năng.

14h ngày hôm nay (9/11), sở chỉ huy bắt đầu hoạt động.  Bộ chỉ huy quân sự của 6 tỉnh và các đơn vị chủ lực của quân khu phối hợp với các địa phương di dời, sơ tán nhân dân, chằng chéo nhà cửa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để di dân ra các vùng nguy hiểm. Các đơn vị chủ lực gia cố doanh trại, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện tham gia khi có lệnh của quân khu đi ứng cứu.

quan-doi-7893-1383987355.jpg

Xe quân dụng của tỉnh đội Thái Nguyên chở thí sinh vượt quãng đường ngập đến trường thi. (Ảnh minh họa)

Ông Sinh cho biết có 2 vấn đề lo ngại nhất: chỗ ở và lương thực. Nhiều hộ dân chưa kịp khôi phục sau cơn bão 11, nên nếu bão vào người dân vùng cao 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh có thể không có lương thực trong vài ngày. 

"Chưa bao giờ quân khu huy động lực lượng người và phương tiện lớn để đối phó với bão và ứng cứu cho nhân dân lớn như lần này", anh Hoàng Nghĩa Thư, trực ban cứu hộ cứu nạn quân khu 4 nói.

Anh Thư cho hay, quân khu đã chuẩn bị lực lượng và phương tiện khổng lồ, trong đó có gần 170.000 chiến sĩ thuộc các đơn vị bộ binh, binh chủng pháo binh, phòng không không quân, thiết giáp, thông tin... Quân khu cũng chuẩn bị 317 ô tô, 29 xe lội nước.

Hàng chục tàu thuyền chống bão các chủng loại đã sẵn sàng.  "3 tỉnh Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đã lập sở chỉ huy tiền phương, còn tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đều có các đoàn của quân khu đi kiểm tra nắm tình hình để chủ động ứng phó", anh Thư cho hay.

Dân khẩn trương đào hầm dã chiến

Không khí người dân vùng ven biển chạy bão Hải Yến diễn ra rất khẩn trương. Đỗ Vin (81 tuổi ở thôn Hạ Thanh 2 xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) lo lắng: “Từ nhỏ đến lớn sống ở vùng biển này tôi thấy đây là cơn bão mạnh nhất, hung dữ quá. Dân làng ai cũng sợ, nên tìm chỗ ẩn nấp hết. Nhà cửa cột chống xong rồi, nhưng với sức gió như thế thì chắc sẽ bay hết”. Ông Trần Văn Bảy, ở thôn Lộc Đông xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, đang đào hầm tránh bão, cho biết: "Bão này khủng khiếp quá, tôi chọn cách đào một cái hầm sát nhà để khi có gió lớn làm ngã nhà thì chui vào trốn cho an toàn”.

Theo ghi nhận, người dân đào một cái hầm diện tích khoảng 5m2, cao khoảng 1m. Họ dùng những đoạn bê tông hoặc cây gỗ chắc hoặc những tấm cửa nhà gác lên trên rồi phủ một tấm bạt. Sau đó, xúc cát đổ giằng xung quanh, chỉ chừa một cái lỗ vừa một người chui vào. Cái hầm của ông Bảy có thể đủ chỗ cho 6 người. Hầm trú bão Hải Yến được ngư dân xã Tam Tiến, huyện Núi Thành đang đào. Mỗi hầm có diện tích khoảng 5-6m2. Những tấm ván gác bên trên được sắp đặt ngay ngắn. Hầm trú bão có chiều cao khoảng 1m. Thiếu ván nên lấy cánh cửa gác lên trên. Trông rất chắc chắn. Những tấm bạt được phủ lên mặt hầm, sau đó xúc cát đổ lên bên trên. Hai em bé chui và hầm để... thử. Tại Quảng Nam có hàng chục cái hầm như thế này.

Chùm ảnh dân làm hầm dã chiến đối phó với siêu bão:

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 2

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 3

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 4

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 5

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 6

Dân đào hầm, quân đội đưa xe lội nước vào đối phó siêu bão Hải Yến ảnh 7

Theo Vnexpress/ Tri thức- Zing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC