Pháp luật

Dàn cảnh "tự bắt cóc" để tống tiền cha mẹ đẻ!

ANTĐ - Những ngày này, người dân ở thôn 1, xã Ea Ral, H. Ea H’leo, Đắc Lắc vẫn không thôi bàn tán về chuyện con trai bà Cao Thị Ngọc Lý là Nguyễn Cao Tự (1998, trú cùng thôn) vừa gây ra cho bố mẹ một vố đau điếng. Từ chuyện của Tự, ai cũng giật mình nhìn lại cách dạy dỗ con em của mình.

Sự thể là vào lúc 19 giờ ngày 24-12-2011, bà Lý nhận được một cuộc gọi từ một số máy lạ với một giọng nói lạ, xưng là một nhóm người và nói với bà rằng: chúng đang giữ quý tử Nguyễn Cao Tự của bà ở một nơi bí mật. Nếu muốn chuộc con trai về được an toàn thì gia đình phải giao cho chúng 80 triệu đồng. Còn không, tính mạng của Nguyễn Cao Tự sẽ không được an toàn. Bà Lý kiểm tra lại thì đúng là cả ngày hôm đó và cho đến lúc bà nhận được cuộc điện thoại kia, Tự không có mặt ở nhà, tìm hỏi nhiều nơi cũng không thấy Tự đâu. Liên tưởng đến một vụ án bắt cóc, giết người kinh hoàng đã xảy ra trước đó trong tỉnh mà bà Lý bàng hoàng cả người. Không biết làm gì, bà Lý trình báo cho cơ quan CA.

Dàn cảnh "tự bắt cóc" để tống tiền cha mẹ đẻ! ảnh 1

 Nguyễn Cao Tự, Nguyễn Ngọc Lợi, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Xuân Ý

Nhận tin báo sự việc, đích thân đại tá Đoàn Quốc Thư - Phó Giám đốc CA tỉnh Đắc Lắc đã trực tiếp xuống chỉ đạo CAH Ea H’leo và các đơn vị liên quan điều tra vụ án. Qua xác minh, lực lượng điều tra được biết, thường ngày, Tự hay la cà các quán net. Tự cũng đã từng cùng với một số bạn bè trộm cà-phê đem bán lấy tiền chơi game. Thời gian gần đây, Tự hay chơi với một số thanh niên hư hỏng lớn tuổi hơn, đó là Nguyễn Ngọc Lợi (1994), Nguyễn Xuân Ý (1995) và Nguyễn Văn Hưng (1995, đều trú thôn 1, xã Ea Ral). Bí mật theo dõi, giám sát hoạt động của nhóm này, lực lượng điều tra phát hiện có nhiều biểu hiện bất thường và có thể liên quan vụ án. Lập tức, Lợi và Hưng được triệu tập lên cơ quan CA để làm việc. Qua đấu tranh, Lợi và Hưng khai nhận chính chúng cùng với Ý và Tự bày trò dàn cảnh để tống tiền bà Lý. Lúc này, tại một căn phòng của nhà nghỉ N.H. (TT Ea Drăng, H. Ea H’leo), Ý và Tự đang ở đó để chờ đồng bọn mang tiền đến. Ngay sau đó, Ý và Tự đã được đưa về CAH Ea H’leo.

Cả bọn khai nhận, hôm đó, sau khi cùng nhau chơi game, muốn có một số tiền lớn để chơi game và tiêu xài trong 2 dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Tự gợi ý với các bạn dàn cảnh bắt cóc mình để tống tiền bố mẹ. Vậy là cả bọn đến nhà nghỉ N.H. thuê phòng rồi Lợi gọi điện cho bà Lý yêu cầu nộp tiền. Khi đàm thoại, Lợi giả giọng nói cho khác đi để tránh bị phát hiện. Do sợ Tự đổi ý không tiếp tục cùng chúng tống tiền mẹ nữa nên Lợi, Hưng và Ý thay nhau canh chừng không cho Tự ra ngoài và tác động để đạt được mục đích. Tuy nhiên, bằng sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan CA, màn kịch bắt cóc đã bị lật tẩy, CAH Ea H’leo đã khởi tố bị can đối với Lợi, Hưng, Ý về hành vi cưỡng đoạt tài sản để xử lý. Còn với Nguyễn Cao Tự, do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên bị lập hồ sơ để đưa đi cơ sở  giáo dưỡng.

Theo Công an Đà Nẵng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC