Thế giới

Đàm phán giữa Nga- NATO về Ukraine ‘đi vào ngõ cụt’

Việt Hùng
ANTD.VN - Thứ trưởng ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết, đàm phán giữa Nga và NATO về vấn đề Ukraine “đi vào ngõ cụt” và tuyên bố sẽ thực thi “các biện pháp cần thiết” nếu những đòi hỏi của Moscow không được đáp ứng.
“Tôi không thấy bất kỳ lý do nào để tiếp tục đàm phán trong những ngày sắp tới, để tiếp tục gặp mặt nhau và khởi đầu lại các cuộc thảo luận tương tự”, ông Ryabkov nói hôm 13/1.
Tuyên bố của ông Ryabkov được đưa ra sau khi các cuộc đối thoại an ninh giữa Nga với Mỹ và và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong những ngày qua không đạt được mấy tiến triển.
“Chúng tôi đề xuất đi từng bước qua từng câu chữ, làm việc trên đó để khiến văn bản này có thể sẵn sàng được ký kết", ông Ryabkov tuyên bố.
"Nhiệm vụ này là bất khả thi trong hôm nay do Mỹ và các đồng minh dứt khoát ‘nói không’ trong các điều khoản quan trọng”, ông Ryabkov tuyên bố.
Ông Ryabkov cũng không loại trừ khả năng Moscow triển khai các trang thiết bị quân sự tới Cuba và Venezuela.
“Tất cả phụ thuộc vào hành động của những người đồng cấp Mỹ của chúng tôi”, ông nói.
Phái đoàn Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng cảnh báo nước này sẽ áp dụng “các hành động cần thiết” nếu phương Tây không đáp ứng các yêu cầu của Nga.
“Nếu chúng tôi không nhận thấy những phản hồi mang tính xây dựng đối với các đề xuất, và nếu hành vi gây hấn nhằm vào Nga tiếp diễn, chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự cân bằng chiến lược và loại trừ các mối đe dọa không thể chấp nhận với an ninh quốc gia của Nga”, phái đoàn Nga tại OSCE cho biết.
“Cuộc khủng hoảng trên lục địa châu Âu có thể bùng phát với các hậu quả không thể đoán định với an ninh châu Âu”, cơ quan này tuyên bố.
Ông Ryabkov thêm rằng, các chuyên gia quân sự đã tiếp tục đưa ra các phương án cho Tổng thống Putin trong trường hợp tình hình Ukraine xấu đi, nhưng “chúng ta cần trao cho ngoại giao cơ hội.”
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết các cuộc đối thoại nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc liên quan tới những đề xuất an ninh của Nga.
Ngoài ra đề nghị của Nga về việc từ chối vĩnh viễn cho Ukraine trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã không được phương Tây chấp thuận.
Phát biểu họp báo sau phiên khai mạc cuộc họp của 57 nước thành viên OSCE, ông Zbigniew Rau thừa nhận đàm phán có tiến triển, tuy nhiên các nước thành viên OSCE sẽ cần bước vào đối thoại thực chất.
Ông nói: "Thật khó để nói tới bất kỳ sự đột phá nào. Một số thành viên cho rằng đưa ra một tuyên bố là đủ và không tham gia tranh luận."
Một quan chức thạo tin các cuộc đàm phán cho biết các đặc phái viên tại cuộc họp đã đọc những tuyên bố được chuẩn bị sẵn thay vì tham gia thảo luận thực tế

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC