Pháp luật

Đâm, chém vợ chồng anh trai vì nghi bị chiếm lối đi chung

Lâm Vinh
ANTD.VN - Cho rằng gia đình anh trai có ý chiếm lối đi chung thành của riêng, Hoa sang nhà cãi chửi, rồi sau đó dùng dao tấn công vợ chồng anh trai, khiến các bị hại suýt mất mạng.

Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đặng Văn Hoa (SN 1959, trú ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Đặng Văn Hòa (anh ruột bị cáo) và vợ ông này.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, Đặng Văn Hoa và ông Đặng Văn Hòa là anh em ruột và ở ngay cạnh nhau trên cùng mảnh đất do cha ông để lại.

Đâm, chém vợ chồng anh trai vì nghi bị chiếm lối đi chung ảnh 1

Đặng Văn Hoa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Do có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên con trai là anh Đặng Anh Tuấn, sáng 16-6-2021, ông Hòa mời người đến đo thửa đất ở đầu ngõ lối đi chung giữa nhà mình và em trai.

Khoảng 11h cùng ngày, Hoa đi làm ruộng về. Lúc này, Hoa được vợ kể cho biết việc nhà anh trai mời người đến đo đất để làm "sổ đỏ", nhưng đo cả phần lối đi chung. Nghĩ anh trai có ý định lấn chiếm đường đi chung giữa hai nhà nên Hoa sang nhà ông Hòa để hỏi rõ sự việc.

Gặp anh trai, Hoa lên tiếng: “Ông đo đất không báo cho tôi, ông đo hết cả đường đi chung vào đất nhà ông thì sau này con cháu tôi phải đóng thuế mới được đi lại chứ gì”. Nghe em trai căn vặn vậy, ông Hòa bảo: “Đất bố mẹ chia ai cũng có phần rồi chứ ai lấy được của ai mà ông chửi”.

Khi hai người đang lời qua tiếng lại thì anh Tuấn đi làm về. Đập mũ bảo hiểm xuống đất, anh Tuấn nói với Hoa: “Suốt ngày đất với cát, mệt hết cả người”. Khi Hoa bỏ về, anh Tuấn đi sang cổng nhà chú nói: “Chúng mày đánh tao đây này, bố tao già rồi, để bố tao yên”.

Bức xúc vì anh Tuấn là cháu mà có thái độ hỗn láo nên Hoa lấy con dao trong nhà, giấu vào cạp quần rồi đi ra cổng. Tại đây, Hoa tiếp tục lớn tiếng cãi vã với anh trai. Sau đó, Hoa dùng dao bầu đâm liên tiếp 4 nhát vào mạn sườn, vùng thái dương trái và ngực ông Hòa.

Khi vợ ông Hòa chạy ra ôm giữ Hoa để can ngăn, Hoa tiếp tục cầm dao chém 1 nhát vào vùng thái dương chị dâu. Hoa chỉ dừng tay khi được mọi người can ngăn, tước con dao trên tay.

Do được cấp cứu kịp thời nên vợ chồng ông Hòa không tử vong. Theo kết luận giám định thương tích, ông Hòa bị tổn hại 67% sức khỏe và vợ ông Hòa cũng bị thương tích 2%.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thừa nhận việc dùng dao đâm, chém vợ chồng anh trai như cáo trạng xác định. Quá trình tòa xử án, bị cáo còn quay người lại nói lời xin lỗi vợ chồng anh trai ngồi phía sau.

Tham gia phiên tòa với tư cách bị hại, vợ chồng ông Hoa cũng đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án thấp nhất cho em trai với mong muốn bị cáo sớm được trở về đoàn tụ gia đình và tình cảm anh em, chú cháu nhanh chóng được hàn gắn.

Mở tòa xem xét tội trạng của bị cáo và đề nghị của những người bị hại, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm và đã phạm vào tội "Giết người" với các tình tiết định khung là có tính chất côn đồ, giết nhiều người.

Theo tòa, việc các bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn và ý thức của bị cáo. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Đặng Văn Hoa 14 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC