Chính trị - Xã hội

Đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt phục vụ Quốc hội

Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngay từ 6h sáng 20-5, Đại úy Tống Thị Thanh Hải cùng 4 nữ chiến sỹ Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã có mặt tại khu vực sảnh của tòa nhà Quốc hội...

Nhiệm vụ của các nữ CSGT là hướng dẫn xếp xe cho các đoàn đại biểu tham dự kỳ họp. Ở các nút giao thông gần đó cũng như trên toàn thành phố, lực lượng CSGT Thủ đô đã có mặt, sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông.

An toàn, chính xác là số một

Vài năm nay, Đại úy Tống Thị Thanh Hải cùng với tổ nữ CSGT của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT - CATP Hà Nội trở thành gương mặt khá thân quen đối với các đoàn đại biểu Quốc hội. Cứ một năm hai kỳ họp Quốc hội, Đại úy Tống Thị Thanh Hải và các nữ đồng đội lại được Ban chỉ huy Đội Tuần tra dẫn đoàn huy động tham gia vào công tác hướng dẫn, đón, sắp xếp phương tiện quanh khu vực các sảnh chính của tòa nhà Quốc hội. Không chỉ riêng Đại úy Tống Thị Thanh Hải, mà đối với các nữ CSGT thì đó là niềm vinh dự, tự hào không gì sánh nổi, nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề.

Đứng làm nhiệm vụ gần đó, Thượng úy Vũ Thị Sinh Hoa quân dung tươi tắn, với những động tác, hiệu lệnh dứt khoát đã chỉ dẫn hiệu quả cho các đoàn xe chở đại biểu Quốc hội đến tham dự kỳ họp. Từng chiếc xe sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa đoàn đại biểu Quốc hội đến hội trường, đều được các nữ CSGT hướng dẫn về nơi tập kết chuẩn xác, an toàn, nhịp nhàng. Vị trí tập kết của các phương tiện này cũng có CSGT làm nhiệm vụ, đảm bảo các đoàn xe được sắp xếp khoa học, hợp lý và đẹp mắt.

Các nữ CSGT của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, CATP Hà Nội được huy động làm nhiệm vụ đón, dẫn, xếp xe tại khu vực sảnh tòa nhà Quốc hội, đảm bảo hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ

Các nữ CSGT của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT, CATP Hà Nội được huy động làm nhiệm vụ đón, dẫn, xếp xe tại khu vực sảnh tòa nhà Quốc hội, đảm bảo hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ


Cầm trên tay bộ đàm, Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn liên tục chỉ huy các kíp dẫn đoàn đại biểu Quốc hội hướng về tòa nhà Quốc hội. Thông tin liên lạc giữa các kíp dẫn với chỉ huy của đơn vị được thông suốt. Lịch trình di chuyển, thời gian đón, dẫn cũng được các kíp dẫn triển khai theo đúng kế hoạch đặt ra. Đối với từng nơi ăn nghỉ của các đại biểu Quốc hội đều có những phương án chính và phương án dự phòng trong việc đón, dẫn.

Thời điểm các đoàn xe chở đại biểu Quốc hội đến Hội trường Quốc hội để họp cũng là khoảng thời gian cao điểm giao thông trong ngày khi người dân đi làm, học tập, áp lực giao thông là rất lớn. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cũng như thời gian phục vụ đại biểu Quốc hội tham gia họp, và đặc biệt là không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của nhân dân, các kíp dẫn triển khai hiệu quả tất cả những phương án đón, dẫn.

Thông tin với PV, chỉ huy Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết: Bên cạnh quân số, phương tiện “cứng” tham gia các kíp dẫn, Đội Tuần tra dẫn đoàn còn xây dựng triển khai phương án dự phòng. Ngay tại khu vực tòa nhà Quốc hội, lúc nào cũng có ít nhất 2 kíp dẫn với quân số, phương tiện gồm ô tô, mô tô chuyên dụng... thường trực, sẵn sàng phục vụ yêu cầu nhiệm vụ đón, dẫn đột xuất được giao. “Nhiệm vụ đón, dẫn phục vụ các kỳ họp Quốc hội của CBCS trong đơn vị đã quá quen thuộc, nhưng không vì thế mà CBCS có tâm lý chủ quan. Tất cả đều nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần tự hào quyết tâm và chắn chắn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Trung tá Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Hiệu quả chống ùn tắc, giảm tai nạn

Nếu như nhiệm vụ đón, dẫn được Phòng CSGT - CATP Hà Nội giao cho CBCS của Đội Tuần tra dẫn đoàn thì công tác đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng chống ùn tắc lại là mảng việc của các đơn vị nghiệp vụ khác có liên quan. Đầu tiên phải kể tới là Đội CSGT số 2, khi tòa nhà Quốc hội cũng như hầu hết các tuyến đường, nơi ăn nghỉ của đại biểu Quốc hội nằm trên địa bàn đơn vị quản lý về giao thông. “Nhiệm vụ của đơn vị là đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường dẫn đến địa điểm họp, thảo luận, xung quanh nơi ăn nghỉ; không để xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông làm ảnh hưởng đến sự đi lại an toàn của các đại biểu Quốc hội và nhân dân Thủ đô” - Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thông tin.

Ở các ngã tư, nút giao thông trọng điểm, nữ CSGT tham gia hướng dẫn phân luồng đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhân dân đi lại an toàn

Ở các ngã tư, nút giao thông trọng điểm, nữ CSGT tham gia hướng dẫn phân luồng đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhân dân đi lại an toàn


Cùng với việc triển khai thực hiện nghiêm túc Phương án số 02 cũng như Kế hoạch số 03, 06 của Phòng CSGT, Đội CSGT số 2 chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ kỳ họp Quốc hội. Đơn vị chủ động bố trí lực lượng trên các tuyến đường Điện Biên Phủ, Lê Hồng Phong, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương để tập trung điều tiết, phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo thông suốt, an toàn khi tổ chức cấm đường Độc Lập trong thời gian các đại biểu đến và ra về.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 2 bổ sung: "Đơn vị bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ, chuyển hướng, quay đầu sai quy định trên tuyến đường dẫn đoàn, đặc biệt là tuyến đường Điện Biên Phủ, Trần Phú, phục vụ công tác dẫn đoàn và hỗ trợ các chốt phân luồng. Các tổ tuần tra cũng được triển khai trên những tuyến phố Liễu Giai, Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Chu Văn An, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Độc Lập, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Diệu, Hùng Vương, đặc biệt chú ý những địa điểm, khu vực trọng yếu, xử lý hiệu quả, nhanh chóng những yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Không chỉ đảm bảo hiệu quả yêu cầu phục vụ kỳ họp Quốc hội, CSGT - CATP Hà Nội còn triển khai quyết liệt xử lý vi phạm phòng ngừa, không để xảy ra ùn tắc và TNGT

Không chỉ đảm bảo hiệu quả yêu cầu phục vụ kỳ họp Quốc hội, CSGT - CATP Hà Nội còn triển khai quyết liệt xử lý vi phạm phòng ngừa, không để xảy ra ùn tắc và TNGT


Đối với các Đội CSGT số 1, 3, 4, 6, 7 và 14..., yêu cầu phân luồng từ xa, chống ùn tắc, hỗ trợ đặt biệt cho các kíp dẫn, Đội CSGT số 2, được đặt ra hết sức quan trọng. Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng với nhiệt độ lên tới gần 50 độ C ngoài mặt đường, khiến cho công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, thời gian làm nhiệm vụ của CSGT vẫn được duy trì, không có bất cứ một sự thay đổi bởi yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Dự báo trong những ngày tới, áp lực về giao thông sẽ nặng nề hơn, khi vừa đảm bảo an toàn giao thông phục vụ kỳ họp Quốc hội, trên địa bàn thành phố lại diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng của học sinh, sinh viên, đó là chưa kể tới yếu tố thời tiết diễn biến bất thường, thì rất có thể sau những ngày nắng nóng cực điểm sẽ là mưa giông.

Thượng tá Phạm Văn Hậu, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: "Không chỉ quyết tâm hoàn thành xuất sắc những yêu cầu đặt ra trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ kỳ họp Quốc hội, CBCS của Phòng CSGT còn triển khai thực hiện hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch về phòng chống ùn tắc, TNGT trên toàn thành phố. Chuyên đề xử lý lái xe vi phạm rượu, bia, ma túy hiện đang được CSGT - CATP triển khai hiệu quả, góp phần chặn đứng, kéo giảm TNGT nghiêm trọng xảy ra trong đêm tối. Các tuyến, khu vực tập trung lượng phương tiện vận tải hành khách, xe tải, xe container... ở cửa ngõ ra vào thành phố cũng được Phòng CSGT triển khai các tổ tuần tra, kết hợp cùng với các lực lượng có liên quan tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra ùn tắc và TNGT".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC