Chính trị - Xã hội

Sau khi Formosa chuyển hết tiền bồi thường sự cố môi trường biển miền trung:

Đảm bảo công khai, minh bạch khi dân được bồi thường, hỗ trợ

Duy Tiến
ANTD.VN - Khi nào người dân miền Trung được nhận tiền bồi thường sau sự cố Formosa? Việc xác minh trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh hiện triển khai đến đâu?... Đó là những vấn đề nóng được báo chí đề cập và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8-2016, diễn ra chiều 31-8.

Đảm bảo công khai, minh bạch khi dân được bồi thường, hỗ trợ ảnh 1Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

- PV: Đến thời điểm này, các cơ quan đã có báo cáo về việc xác minh làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến những thua lỗ của Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam trong thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh làm Tổng Giám đốc chưa? Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc thuyên chuyển cán bộ với ông Thanh ra sao?

- Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Bộ Nội vụ hiện đang tiến hành các công việc và đến nay chưa có báo cáo chính thức với Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, các cơ quan của Đảng, các cơ quan pháp luật đã vào cuộc hết sức đồng bộ. Có thể nói, chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xử lý vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ta trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm cũng như vấn đề đề bạt, luân chuyển cán bộ hay quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước.

Sự chỉ đạo này đã tạo sự chuyển động trong cả hệ thống chính trị, cả cơ quan lập pháp và hành pháp. Sau này, khi có báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo.

- PV: Về việc đền bù sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, tới nay, Formosa đã chuyển hết tiền bồi thường cho Chính phủ Việt Nam, vậy đến bao giờ người dân mới được nhận tiền đền bù?

- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám: Bộ NN&PTNT được Chính phủ phân công đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn các địa phương triển khai việc kê khai thiệt hại, tính toán thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp sau sự cố xả thải của Formosa.

Ngày 29-8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có kết luận đồng ý cho các địa phương được kéo dài thời gian gửi báo cáo tổng hợp kết quả thống kê, xác định thiệt hại đến ngày 15-9 để làm cơ sở phân bổ kinh phí bồi thường; đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các công đoạn để làm sao cuối tháng 9-2016, Thủ tướng Chính phủ có thể ký quyết định phân bổ kinh phí bồi thường cho các địa phương. Việc triển khai bồi thường, hỗ trợ cho người dân, các đơn vị, tổ chức chịu thiệt hại sẽ thực hiện sau đó. 

Vấn đề quan trọng không phải là nhanh hay chậm mà phải đảm bảo những tổ chức, cá nhân, đặc biệt là những người, tổ chức trực tiếp chịu thiệt hại do sự cố này phải được kê khai không thiếu sót trường hợp nào và được bồi thường đúng theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch. 

- PV: Hiện còn tồn gần 4.000 tấn hải sản ở miền Trung do chưa có cơ quan chuyên môn khẳng định cá miền Trung an toàn. Xin Bộ Y tế cho biết bao giờ mới trả lời được câu hỏi này?

- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Về việc xử lý 3.900 tấn cá hiện đang được bảo quản tại kho lạnh của 4 địa phương miền Trung, với nguyên tắc là đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu, Bộ Y tế đã khẩn trương phối hợp với Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương phân lô các kho cá. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế sẽ lấy mẫu tất cả các lô cá để kiểm nghiệm và chỉ cho lưu hành những lô nào đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, còn những lô nào không đủ tiêu chuẩn sẽ phải tiêu hủy.

Thông tin bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh là không đúng

Chiều qua 31-8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp báo xung quanh một số thông tin trên mạng xã hội đồn về việc cơ quan tố tụng đã bắt giữ ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã bác bỏ thông tin này. “Thông tin trên là không chính xác, bao giờ có thông tin chính thức từ Người phát ngôn Chính phủ thì mới đúng” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Đã hoàn 14.617 tỷ đồng tiền thuế cho Formosa Hà Tĩnh 

Ngày 31-8, Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2009 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ và hoàn thuế cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) 14.617 tỷ đồng.

Trong đó, có 10.601 tỷ đồng là hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... do Formosa nhập khẩu đã nộp ngân sách Nhà nước thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhập khẩu.

Số tiền còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu. Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, việc hoàn thuế GTGT cho Formosa được thực hiện đúng quy định đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC