Chính trị - Xã hội

Đảm bảo an toàn khu công nghiệp

Hồng Tuấn
ANTĐ - Huyện Đông Anh có Khu Công nghiệp (KCN) Thăng Long với 103 Công ty, doanh nghiệp, văn phòng đại diện 100% vốn đầu tư nước ngoài. Nhằm đảm bảo ANTT KCN, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ huy CAH Đông Anh đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, đem lại hiệu quả cao.

Đảm bảo an toàn khu công nghiệp ảnh 1
Công an huyện Đông Anh và bảo vệ KCN Thăng Long phối hợp tuần tra
đảm bảo ANTT trên địa bàn

Theo ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, tại KCN Thăng Long hiện có 49 nghìn lao động và thời điểm đông nhất có khoảng 60 nghìn công nhân, đa số là người tỉnh ngoài,  thuê trọ tại các xã lân cận. Những năm gần đây, do tình hình kinh tế thế giới suy thoái, nhiều công nhân KCN đứng trước nguy cơ không có việc làm, hoặc bị cắt giảm ngày công. Đã có nhiều công nhân phải nghỉ việc, không trở về quê mà tiếp tục bám trụ tại nơi thuê trọ để tìm công việc khác. Nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ thương mại phát triển, trong khi điều kiện cuộc sống sinh hoạt của công nhân còn khó khăn và đây là những yếu tố nảy sinh phức tạp liên quan đến ANTT. Tội phạm trộm cắp tài sản tại khu công nhân thuê trọ có nhiều diễn biến phức tạp.

Xuất phát từ tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn KCN Thăng Long, Ban chỉ đạo thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” huyện Đông Anh mà lực lượng CAH là nòng cốt đã cùng với các cơ quan, ban ngành - đoàn thể huyện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền 6 xã có địa bàn KCN triển khai mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với Đề án 55 của UBND huyện về xây dựng “Đơn vị an toàn”; “Cụm dân cư an toàn về ANTT”.

CAH Đông Anh đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan tham mưu cho lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trong KCN Thăng Long tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tình nguyện tham gia phòng chống tội phạm, từ đó làm tốt công tác phòng ngừa, kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm. Công an các xã phối hợp với bảo vệ KCN và bảo vệ chuyên trách của các công ty trong KCN luôn nắm chắc tình hình, thường xuyên tuyên truyền phòng ngừa trộm cắp tài sản và không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả của lực lượng bảo vệ KCN. Mặt khác, CAH Đông Anh đã thường xuyên kiểm tra tạm trú, tạm vắng, quản lý nhân hộ khẩu và người nước ngoài cư trú trên địa bàn; triển khai quyết liệt các biện pháp tuần tra, mật phục khép kín địa bàn, nhất là vào giờ cao điểm, đấu tranh phòng ngừa hoạt động cướp, trộm cắp xe máy trên địa bàn KCN. 

“Do triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, trong 5 năm gần đây, hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội trên địa bàn KCN giảm rõ rệt, nhiều vụ án hình sự và các ổ nhóm tệ nạn xã hội được đấu tranh triệt phá, tạo chuyển biến về nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật và có tác dụng răn đe đối với các loại đối tượng có ý định phạm tội ẩn náu trên địa bàn” - Ông Phạm Văn Châm đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực tham mưu đề xuất, thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo ANTT địa bàn KCN của CAH Đông Anh, đồng thời nhấn mạnh hiệu quả sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan, doanh nghiệp với lực lượng công an, góp phần tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo tuyệt đối an toàn KCN Thăng Long.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC