Chính trị - Xã hội

Đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại Hồng Kông

Yến Chi
ANTĐ - Đó là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều qua 2-10, khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phong trào biểu tình đòi dân chủ của Hồng Kông (Trung Quốc) hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Đây là công việc nội bộ của Trung Quốc, Việt Nam hy vọng chính quyền Hồng Kông có những biện pháp thiết thực nhằm sớm ổn định tình hình và bảo vệ an toàn tài sản, quyền lợi hợp pháp của công dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam ở Hồng Kông”. 

Ông Lê Hải Bình cho biết thêm, ngay sau khi có được thông tin về biểu tình ở Hồng Kông, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hồng Kông có biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Bộ Ngoại giao  cũng đã khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến các khu vực biểu tình để tránh xảy ra tình huống phức tạp.

Cũng trong cuộc họp báo chiều qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam một lần nữa khẳng định về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại Biển Đông dù Trung Quốc có những động thái mới trên vùng biển này. 

Cụ thể, khi được hỏi về thông tin tạp chí quốc phòng IHS Jane’s cho hay Trung Quốc đã xây dựng đảo mới trên bãi đá Gaven và Đá Lạc thuộc quần đảo Trường Sa, ông Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh, tuy nhiên Việt Nam khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể tranh cãi đối với Hoàng Sa và Trường Sa, vì vậy mọi hoạt động của các bên ở các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị. 

Tương tự, đại diện Bộ Ngoại giao xác nhận đã biết thông tin Trung Quốc đưa một tàu chế biến cá ra bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. “Bộ Ngoại giao đang theo dõi chặt chẽ mọi tình hình ở Biển Đông và một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với  hai quần đảo nói trên”, ông Lê Hải Bình nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC