Chính trị - Xã hội

Đảm bảo an ninh trật tự làng hoa phía Tây Thủ đô

Đức Tuấn
ANTD.VN - Cảnh sát hình sự Hà Nội và các lực lượng chức năng CAQ Tây Hồ "hóa trang" mật phục ở khắp nơi công cộng, chợ hoa Tết, đền, chùa cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm hoạt động.

Trong những ngày áp Tết Đinh Dậu 2017, làng hoa Nhật Tân, làng quất Phú Thượng, Quảng An, Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội trở thành tâm điểm của những chuyến du xuân ngày cận Tết. Người dân đến đây ngắm và mua cho mình những bó hoa, cành đào, cây quất ưng ý. Song, đây cũng là lý do để những tuyến đường đổ về quận Tây Hồ trở nên “nghẹt thở”, cùng với đó là sự lợi dụng của tội phạm len lỏi hoạt động.

Công an quận Tây Hồ tận tình giúp đỡ bà con trong đêm tại chợ hoa Quảng An

Công an quận Tây Hồ tận tình giúp đỡ bà con trong đêm tại chợ hoa Quảng An

Căng mình với “làng” hoa

Nắm bắt được tình hình này, trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 1 tháng, Công an quận Tây Hồ đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết đến từng Đội nghiệp vụ, Công an các phường để CBCS quán triệt, thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT, TTĐT, phân luồng giao thông, đảm bảo thuận lợi cho người dân đi lại trước, trong và sau Tết.

Theo đó, ngay từ sau ngày 23 Tết ông Công, ông Táo, các mũi trinh sát, nhiều tổ công tác đã có mặt tại các điểm chốt như chợ hoa Quảng An, ngã tư Đặng Thai Mai, ngã 3 Yên Phụ, vườn hoa Nhật Tân… làm nhiệm vụ phân luồng, nhắc nhở bà con chấp hành các quy định về TTATGT, TTĐT.

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Ngoài việc thực hiện các quy định, chỉ thị của CATP, CBCS Công an quận còn phải thực hiện song song các nhiệm vụ đảm bảo các hoạt động diễn ra hàng ngày trên địa bàn quận.

Công tác tuần tra, kiểm soát xung quanh khu vực chợ hoa, đường Nghi Tàm được thực hiện thường xuyên và lực lượng CSHS mặc thường phục có mặt tại các bãi, vườn đào ngoài đê,  ven sông cả ngày lẫn đêm để nắm tình hình, kịp thời xử lý, ngăn chặn phòng ngừa tội phạm hoạt động”.

Lực lượng Công an quận Tây Hồ làm nhiệm vụ trong đêm tại chốt chợ hoa Quảng An

Lực lượng Công an quận Tây Hồ làm nhiệm vụ trong đêm tại chốt chợ hoa Quảng An

Trong những ngày này, hòa vào dòng người đông đúc ở chợ hoa, trên đường là những sắc áo Cảnh sát căng mình làm nhiệm vụ. Các anh có mặt ở mọi nơi, mọi lúc để xử lý những vụ việc liên quan đến TTGT, TTCC. 

Làm việc tại chốt cổng chợ hoa Quảng An, Thiếu tá Phan Thanh Hải, cán bộ Đội ĐTTH -CAQ Tây Hồ cho biết: “Do đặc thù tuyến đê chạy qua địa bàn quận có nhiều cửa khẩu mở, nên chỉ một phương tiện nào đó ngừng vài giây đã có thể gây ùn ứ, hoặc một va chạm giao thông nhỏ có thể dẫn đến ách tắc giao thông trên tuyến đường Nghi Tàm. Chính vì vậy, các chốt trực phải tập trung quan sát, xử lý ngay tình huống để các phương tiện lưu thông”.

Giữ bình yên làng hoa,  xóm quất

Chị Trương Thị Tuyết Trinh, ở 39B Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ cho biết: “Trước khi đến chợ hoa Quảng An, phụ nữ chúng tôi hay lo lắng về chuyện mất cắp móc túi dịp cuối năm. Thế nhưng, khi đến đây, trên dọc đường chỗ nào cũng thấy sắc áo các anh Công an đứng làm nhiệm vụ nên tôi cảm thấy yên tâm vào chợ mua bán, tha hồ lực chọn mà không phải bận tâm cảnh giác xung quanh mình”.

Tổ công tác CAQ Tây Hồ hỗ trợ, giải quyết các phương tiện khi gặp sự cố tại chợ hoa Quảng An

Tổ công tác CAQ Tây Hồ hỗ trợ, giải quyết các phương tiện khi gặp sự cố tại chợ hoa Quảng An

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ, ngoài lực lượng trinh sát hóa trang mặc thường phục có mặt tại các điểm đông người, nơi công cộng, các lực lượng CSHS của Công an thành phố Hà Nội cũng tăng cường về địa bàn làm nhiệm vụ đảm bảo tình hình ANTT dịp Tết.

Theo chỉ huy Công an quận Tây Hồ, nhằm đảm bảo ANTT và tạo thuận lợi cho bà con du xuân cũng như đi lễ đầu năm, chỉ huy Công an quận đã tiếp tục triển khai kế hoạch trông giữ xe miễn phí tại các khu vực đền chùa, miếu mạo như Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc…

Để đảm bảo nhiệm vụ này được hoàn thành, ngoài lực lượng các đội, phường, Đoàn thanh niên đã có những kế hoạch phân lịch cụ thể đến từng CBCS, từng thời gian ứng trực làm nhiệm vụ cụ thể.

Trong dòng xe cộ tại những điểm bán hoa Tết không thể thiếu sắc áo lực lượng Công an làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT

Trong dòng xe cộ tại những điểm bán hoa Tết không thể thiếu sắc áo lực lượng Công an làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT

Cùng với đó, việc phân luồng giao thông, hướng dẫn lối để xe, dừng đỗ xe cho bà con đi lễ đã được bố trí. Đại tá Phùng Anh Lê cho biết  thêm: “Những điểm tham quan, du lịch, lễ chùa tại quận Tây Hồ luôn có lượng lớn du khách đầu năm. Do đó, lực lượng Công an quận phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, đồng thời phải linh hoạt xử lý ứng biến tình huống, nếu không sẽ xảy ra kẹt cứng hoặc khó giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh khác. Chính vì nắm rõ quy luật này, Công an quận đã quán triệt toàn bộ CBCS phải thực hiện với tinh thần và trách nhiệm cao”.

Với tinh thần trách nhiệm cao của CBCS Công an quận Tây Hồ, nhiều năm qua, tình trạng móc túi, trộm cắp tại chợ hoa, nơi công cộng, đền, chùa… đã không xảy ra.

Tết năm 2017, với tinh thần chủ động phòng ngừa, ngay từ những ngày đầu xuân CAP Yên Phụ và CAP Quảng An đã ngăn chặn kịp thời, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tiền lễ trên các ban tại nơi thờ tự thuộc chùa Trấn Quốc và Phủ Tây Hồ. Các đối tượng nói trên sau đó đã được cơ quan Công an lập hồ sơ, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC