Chính trị - Xã hội

Đảm bảo an ninh cho khách du xuân, vãn thắng cảnh Tây Hồ

Ánh Nguyệt
ANTD.VN -Trong tiết xuân mơn man, từng dòng người đổ về những danh thắng nằm ven hồ Tây như các chùa Tảo Sách, Vạn Niên, Kim Liên, Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ…để cầu bình an, vãn cảnh. Hòa trong dòng người tấp nập đó là những sắc áo của Công an Tây Hồ, có mặt làm nhiệm vụ, để mang lại niềm vui trọn vẹn cho nhân dân.

Đảm bảo cho nhân dân du xuân, lễ chùa

Chúng tôi có mặt tại Phủ Tây Hồ vào sáng sớm 30-1, tức ngày mồng 3 Tết Đinh Dậu 2017. Lúc này lực lượng Công an đã có mặt ở các chốt dung quanh và lối vào phủ để đảm bảo giao thông thông suốt, tạo thuận lợi cho bà con đi du xuân.

Đây là năm thứ 2 Công an quận Tây Hồ- Công an thành phố Hà Nội bố trí bãi trông xe miễn phí cho bà con đi lễ tại Phủ Tây Hồ. Việc này đã không chỉ triệt tiêu được những bãi xe tự phát, lợi dụng ngày tết để “chặt chém” du khách thập phương mà còn giữ gìn được trật tự đô thị và ổn định luồng phương tiện giao thông.

Chùa Trấn Quốc trong đêm vẫn đông đúc du khách đến tham quan, cầu bình an

Chùa Trấn Quốc trong đêm vẫn đông đúc du khách đến tham quan, cầu bình an

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Vào ngày Tết, Phủ Tây Hồ luôn đón lượng lớn du khách thập phương về lễ và vãn cảnh nên chúng tôi đã bố trí lực lượng khắp nơi trên địa bàn, ngay từ ngày 30 Tết. Cùng với đó, việc tổ chức trông xe miễn phí cho bà con không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà để xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an thân thiện, vì nhân dân phục vụ, hơn nữa còn giúp họ yên tâm đi lễ cầu bình an để đón mùa xuân trọn vẹn”.

Mặc dù đã là ngày mồng 3 Tết, nhưng lượng người đổ về địa bàn quận Tây Hồ vẫn rất đông, ngoài Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc còn nhiều di lích lịch sử quanh hồ Tây cũng rất đông đúc du khách trảy hội. Cụ Nguyễn Thị Kim Nhân 80 tuổi, trú tại số 576 đường Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội phấn khởi nói: “Phủ Tây Hồ năm nào cũng đông đúc quá nhưng rất may có các anh Công an hướng dẫn giúp bà con nên không bị chen chúc nữa. Tôi rất hài lòng với những chiến sỹ Công an làm nhiệm vụ ở dọc lối vào phủ, các anh sẵn sàng giúp đỡ tôi và nhiều người để vào lễ thánh”.

Lực lượng Công an quận Tây Hồ làm nhiệm vụ

Lực lượng Công an quận Tây Hồ làm nhiệm vụ

Còn anh Phạm Anh Quang, trú tại ngõ 46 phố Kim Hoa, phường Kim Liên, quận Đống Đa cho biết: “Vợ chồng tôi cảm thấy rất an tâm khi du xuân ở nơi này, những năm trước đi lễ Phủ Tây Hồ thường xảy ra cảnh chen chúc thậm chí có cả mất cắp và nhà trông xe “chặt chém”, giờ có các anh Công an làm nhiệm vụ phân luồng khắp nơi, còn lập bãi trông xe miễn phí nữa nên thấy rất quy củ, nề nếp đi lại thuận tiện lắm”.

Đại úy Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đoàn thanh niên, Phó đội trưởng Đội Tham mưu, Công an quận Tây Hồ, cho biết: “Trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Đinh Dậu, bãi xe tiếp nhận hơn gần 20.000 xe máy và khoảng 3.000 ôtô. Dự kiến ngày mùng 3, lượng phương tiện gửi tương đương hoặc nhiều hơn. Chúng tôi đã có nhiều phương án để đảm bảo ANTT, không để quá tải tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi du xuân lễ chùa" - Đại úy Thanh nói. 

Cảnh sát hoá trang luôn sẵn sàng

Điểm đến quan trọng và đông đúc không kém Phủ Tây Hồ là chùa Trấn Quốc thuộc phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Vào những ngày Tết, danh thắng này không chỉ đón du khách trong nước mà còn có cả du khách quốc tế. Lượng phương tiện và người luôn chật cứng khu vực cổng chùa cũng như bãi xe bên đường Thanh Niên. Trung tá Dương Hồng Kết, Trưởng Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cho biết: “Du khách quốc tế đi du lịch nước ta vào ngày Tết nên họ thường thăm thú vãn cảnh chùa, đền để ghi lại những sinh hoạt du xuân của người dân Việt Nam.

Nữ cánh sát quận Tây Hồ làm nhiệm vụ tại một điểm trông xe miễn phí gần Phủ Tây Hồ

Nữ cánh sát quận Tây Hồ làm nhiệm vụ tại một điểm trông xe miễn phí gần Phủ Tây Hồ

Chùa Trấn Quốc năm nào cũng đông du khách quốc tế, Công an phường đã chủ động phân công từng người, từng giờ và từng nhiệm vụ cụ thể. 100% CBCS có mặt ứng trực tại các điểm làm nhiệm vụ, tại địa bàn để kịp thời xử lý tình huống phát sinh”. Cũng theo đồng chí Trưởng Công an phường Yên Phụ, để tránh việc bị mất, thất lạc đồ đạc đơn vị đã thường xuyên nhắc nhở bà con trên loa, đồng thời tại các nơi bà con làm lễ đông đúc đều có lực lượng Công an hóa trang để quan sát, phát hiện đối tượng lợi dụng nơi đông người trộm cắp đồ lễ, móc túi…

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm CBCS Công an quận Tây Hồ đã tạo vòng tuần tra khép kín cả ngày lẫn đêm. Ngoài việc tăng cường phòng ngừa tội phạm tại ban đêm ở trên các tuyến đường địa bàn quận, các nơi chùa, phủ thì ban ngày lực lượng Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh tuần tra bằng xe chuyên dụng để xử lý kịp thời nhắc nhở những trường hợp vi phạm TTATGT, TTĐT.

Lực lượng Công an quận Tây Hồ trách nhiệm, niềm nở sẵn sàng phục vụ nhân dân

Lực lượng Công an quận Tây Hồ trách nhiệm, niềm nở sẵn sàng phục vụ nhân dân

Xác định khu vực hồ Tây thường bị một số người lợi dụng ngày lễ, Tết thả câu, thả lưới làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị, lực lượng Công an các phường Quảng An, Yên Phụ, Nhật, Tân, Xuân La, Thụy  Khuê luôn cắt cử lực lượng nắm bắt thông tin nhắc nhở.

Theo chỉ huy Công an quận Tây Hồ, việc câu cá, thả lưới dù nhỏ nhưng dễ gây mất trật tự công cộng nếu như ngăn chặp không kịp thời. Không chỉ gây mất cảnh quan đô thị, nhiều người dân quăng cần câu ở những vị trí có nhiều phương tiện và người qua lại nếu sơ ý là gây tai nạn cho người đi đường ngay. Nhiều trường hợp đã từng bị dây câu móc vào người gây nguy hiểm.

Thượng tá Uông Viết Thành, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Ngày thường lực lượng Công an đã phải tuần tra khép kín rồi, đặc biệt ngày Tết càng phải liên tục có mặt ở các nơi, bởi khu vực Tây Hồ được du khách trong nước và quốc tế quan tâm, là điểm đến trong hành trình thắng cảnh phía tây Thủ đô Hà Nội”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC