Chính trị - Xã hội

Đắk Lắk: Nghi vấn "hô biến" giúp 5 thí sinh "bỗng nhiên" trúng tuyển

Nguyên Bình
ANTĐ - Mấy ngày nay, hàng chục phụ huynh có con em thi vào lớp 6, trường THCS Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, không ngớt bàn tán sau khi xem bảng kết quả điểm phúc khảo bài thi của con em mình được niêm yết tại trường...
Nguyên do, trong tổng số 76 học sinh phúc khảo bài thi, có 5 học sinh đậu vào trường với điểm phúc khảo chênh lệch từ 6-7 điểm. Nhiều phụ huynh nghi ngờ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Buôn Ma Thuột đã “hô biến” điểm để 5 học sinh trúng tuyển (?).  
Theo kết quả điểm phúc khảo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột do ông Trần Bá Hùng, phó Trưởng phòng ký được niêm yết tại trường THCS Phan Chu Trinh, đã có 76 học sinh được phúc khảo lại bài thi ở hai môn Tiếng Việt và Toán. Sau phúc khảo, có 5 học sinh trúng tuyển là Nguyễn Đoàn T.D., Nguyễn T.D., Trần Hồ P.D., Lâm H.D., Nguyễn T.D.. Điểm phúc khảo chênh lệch chủ yếu rơi vào môn Toán. Trong số này, có những bài thi theo thông báo kết quả lần đầu rất thấp, sau phúc khảo tăng vọt một cách khó hiểu.

Đắk Lắk: Nghi vấn "hô biến" giúp 5 thí sinh "bỗng nhiên" trúng tuyển ảnh 1
Kết quả phúc khảo của Phòng Giáo dục& Đào tạo TP Buôn Ma Thuột khiến dư luận nghi ngờ


Cụ thể, kết quả bài thi Toán của Nguyễn Đoàn T.D. đạt 2,75 điểm, sau phúc khảo tăng lên 8,75 (tăng 6 điểm), Trần Hồ P.D., từ 1,5 điểm phúc khảo lên 8,5 điểm (tăng 7 điểm), Lâm H.D. từ 2,5 điểm phúc khảo lên 9,25 điểm.
Có mặt tại trường Phan Chu Trinh để xem điểm cho con, anh Nguyễn Đình Hùng cho biết, rất bất ngờ với điểm phúc khảo mà Phòng Gíao dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột công bố. Anh Hùng thắc mắc, con gái thi vào lớp 6, trường Phan Chu Trinh, hai môn đạt 13 điểm, thiếu 0,75 điển so với điểm trúng tuyển. Biết kết quả điểm thi lần 1, gia đình lấy giấy nháp bài thi môn Toán của con nhờ cô giáo chủ nhiệm, cùng một số giáo viên chấm lại bài. Các giáo viên đều chấm con tôi đạt 8 điểm. Nghi ngờ hội đồng chấm thi chấm sai, gia đình tôi làm đơn xin phúc khảo, tuy nhiên hội đồng phúc khảo của phòng giáo dục chấm lại điểm số vẫn không thay đổi. Trong khi, 5 học sinh trúng tuyển sau khi phúc khảo lại, điểm lệch từ 6-7 điểm, thật khó hiểu. 

Thầy Biện Văn Nam – hiệu phó trường THCS Phan Chu Trinh nhận định: “Điểm phúc khảo của 5 học sinh chênh lệch cao quá tôi cũng thấy lạ, bởi thông thường khi chấm lại chỉ lệch 1 đến 2 điểm, chắc có sơ suất gì đó từ Phòng Giáo dục” .

Ngày 21-7, trao đổi với phóng viên về sự việc, bà Trương Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Điểm số của các bài thi phúc khảo là điểm thật từ bài thi của các em. Khi nhập điểm thì xảy ra sự cố mất điện, sau đó cán bộ nhập điểm đã không kiểm tra lại nên để xảy ra sơ xuất trên. Sắp tới Phòng sẽ xem xét mức độ vi phạm để kỷ luật cán bộ trên, nhưng đây là sự cố diễn ra ngoài ý muốn”.

Còn ông Trần Bá Hùng, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột khẳng định: “Sau khi nhận đơn xin phúc khảo, qua xem xét lại bài thi phát hiện tại phòng thi số 7, vào trường THCS Phan Chu Trinh có 9 thí sinh từ số báo danh 148 đến 163 (vần D) bị nhầm điểm ở bộ môn Toán. Cụ thể điểm của 9 em này trên bài thi không trùng khớp với điểm đã công bố lần đầu. Trong đó có 7 em tăng điểm và 2 em giảm điểm so với công bố kết quả thi. Nguyên nhân là do khi nhập điểm phòng thi số 7 thì bất ngờ bị mất điện; khi có điện lại, hai nhân viên nhập điểm đã thiếu cẩn trọng dẫn đến vào điểm có sự nhầm lẫn đáng tiếc. Đây là sai sót ngoài mong muốn!”

Được biết, năm học 2014 – 2015, có 1.034 thí sinh dự tuyển vào lớp 6 trường THCS Phan Chu Trinh; kết quả có 302 học sinh trúng tuyển (trong đó gồm cả 5 em trúng tuyển do phúc khảo). Năm nay, công tác tổ chức thi, chấm bài, phúc khảo đều do Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột chủ trì.

Trước sự cố hy hữu trên, dư luận tỉnh Đắk Lắk đặt vấn đề, nên chăng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột nên công bố công khai các bài thi có điểm phúc khảo cao bất ngờ để nhân dân giám sát; hoặc UBND TP Buôn Ma Thuột cần lập đoàn thanh tra làm sáng tỏ, để công khai rộng rãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC