Văn hóa - Giải trí

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm: Bí quyết "Thành công và hạnh phúc"

Hương Thủy
ANTD.VN - Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm, nguyên là Trưởng phòng Công tác Chính trị, Công an Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách thứ 5 - “Thành công và hạnh phúc”, một chủ đề được nhiều người, nhiều thế hệ quan tâm và cũng là mong muốn lý tưởng của đời người.

Với lối viết dung dị, phần lớn chỉ đơn giản nêu ra những việc, những thành quả của một nhân vật cụ thể, một cộng đồng cụ thể, tác giả đã khái quát thành những bài học thực tế để đi tới thành công và hạnh phúc. Cuốn sách được chia làm 4 phần: Ai cũng có thể thành công, có thể hạnh phúc; Bí quyết thành công và hạnh phúc; Bài học, lời khuyên của những người thành công nổi tiếng thế giới; Những điều cần biết để thành công.

Từ 4 phần lớn, cuốn sách lại được chia thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nhỏ lại có nhiều ý, chi tiết, nhiều hình mẫu cụ thể, những bài học và sự hướng đạo tham khảo thực hành, tìm nguyên nhân của thành công và thất bại. Trong đó có 12 bài học của các đời Tổng thống Mỹ có tính kinh viện trong lãnh đạo điều hành đất nước, con đường hành nghiệp trước khi trở thành tổng thống hay bài học từ những tỷ phú trên thế giới như John Rockefeller (“vua” dầu mỏ với khối tài sản lên tới 663 tỷ USD), Warren Buffet (tỷ phú Mỹ dành 99% tài sản làm từ thiện), Steve Jobs (tỷ phú, nhà sáng lập hãng Apple)… Cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu. Bạn đọc không bị rối khi bơi trong bể tri thức mênh mông.

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm: Bí quyết "Thành công và hạnh phúc" ảnh 1
Cuốn sách thứ 5 của Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm - "Thành công và hạnh phúc"

Nhà thơ Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Hà Nội từng đánh giá, “Thành công và hạnh phúc” là cuốn sách có ý nghĩa rất thiết thực của Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm.

“Tôi nói vậy bởi không phải ngẫu nhiên, mỗi cuốn sách ở những chủ đề tương tự đã xuất bản của ông đều được in và phát hành với số lượng khá lớn, 2.000 đến 5.000 bản/cuốn. Cuốn “Thành công và hạnh phúc” vừa ra mắt cũng được in với số lượng 5.000 bản. Điều đó chứng tỏ loại sách “công cụ” của ông có nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu, tham khảo, thực hành, thậm chí có thể tác động những thay đổi về quan niệm sống, lối sống, phong cách làm việc, kinh nghiệm kinh doanh. Những điều được tác giả đúc rút trong cuốn sách cũng có thể là “cẩm nang” cho các bậc cha mẹ muốn nuôi dạy, hướng nghiệp cho con cái mình-những thế hệ của thời đại công nghiệp 4.0 đang khởi động của chúng ta hiện nay”, nhà thơ Trần Quang Quý nói.

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm khẳng định, thành công và hạnh phúc của mỗi người là do người đó quyết định. Nick Vujicic, một người không tay, không chân đã trở thành diễn giả truyền động lực nổi tiếng thế giới. Abraham Lincoln sinh ra trong nghèo khổ, trải qua cả chục lần thất bại, đã trở thành Tổng thống Mỹ thứ 16. Những người sinh ra trong may mắn có nhiều thuận lợi, họ đã phấn đấu trở thành người có tài, có đức, có uy tín thì mới có khả năng nối nghiệp cha ông. Do vậy, lời khuyên “Tu thân tích đức", "Có công mài sắt có ngày nên kim” vẫn còn nguyên giá trị.

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm: Bí quyết "Thành công và hạnh phúc" ảnh 2

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân, ngày 20/7/2022, trong cuộc giao lưu phát sóng trên kênh VTV1, ông đã chia sẻ: “Gần 20 năm nghỉ hưu, ông đã có 5 tác phẩm với 1.500 trang, 15.000 cuốn với nội dung về tình yêu và cuộc sống, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Ước mơ, ý chí, nghị lực, đạo đức và pháp luật giúp người ta thành công và hạnh phúc. Mọi người đều tốt, đều thành công và hạnh phúc thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn”.

Đại tá, nhà văn Lê Quang Viêm tốt nghiệp Sĩ quan Cảnh sát điều tra ở Cộng hòa Dân chủ Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông từng công tác tại Công an Vĩnh Linh (Quảng Trị) năm 1972, giảng viên Trường Sĩ quan Cảnh sát.

Ông nguyên là Chánh Văn phòng Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Ban chỉ huy xây dựng lực lượng Công an Hà Nội. Ông là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên CLB Thăng Long.

Năm 1967, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu về thành tích dũng cảm chiến đấu cứu người và tài sản của nhân dân khi máy bay Mỹ ném bom (Huy hiệu đang trưng bày tại Bảo tàng Công an Hà Nội).

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC