Chính trị - Xã hội

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội: Công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định pháp luật, không sót lọt người thuộc diện đề nghị đặc xá

Việt Cường (Thực hiện)
ANTD.VN - Để rõ hơn việc triển khai công tác đặc xá đối với các phạm nhân do CATP Hà Nội quản lý, phóng viên An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự CATP, Trưởng Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2021 của CATP Hà Nội.

- Phóng viên: Thưa đồng chí, công tác đặc xá năm 2021 đang được CATP Hà Nội triển khai như thế nào?

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội: Công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định pháp luật, không sót lọt người thuộc diện đề nghị đặc xá ảnh 1

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội

- Đại tá Nguyễn Hồng Ky: Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước khi chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Cùng với việc tổ chức thành công các sự kiện chính trị của đất nước và kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 30-6-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021.

Kể từ sau khi Luật đặc xá năm 2018 có hiệu lực thì đây là năm đầu tiên Chủ tịch nước ban hành Quyết định đặc xá. Đặc xá năm 2021 diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; đặc biệt là đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến các mặt của đời sống xã hội và tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự của cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, CATP Hà Nội đã chủ động, tham mưu UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc TP phối hợp triển khai công tác đặc xá trên địa bàn. Mặt khác, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các Bộ, ban, ngành Trung ương, UBND TP, Ban Giám đốc CATP, cùng với sự nỗ lực của CBCS Công an Thủ đô, công tác đặc xá đã được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ, không để sót, lọt người thuộc diện đề nghị đặc xá, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

- Cụ thể công tác này đã được triển khai như thế nào đến 2 trại tạm giam, nhà tạm giữ của công an các quận, huyện, thị xã nơi có những phạm nhân đang thi hành án?

- Ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021, Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Cơ quan thi hành án hình sự CATP Hà Nội đã tổ chức cấp phát tài liệu đặc xá cho các trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện; đồng thời phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai Quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng đặc xá, Kế hoạch của Bộ Công an về đặc xá năm 2021 đến Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, giám thị các trại tạm giam và trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan nhằm thống nhất nhận thức, phương pháp, trình tự, thủ tục để triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2021.

CATP đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai công tác đặc xá năm 2021 theo lĩnh vực được phân công; thành lập Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2021 của CATP Hà Nội và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 cho phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc CATP Hà Nội. CATP cũng đã chỉ đạo các trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an quận, huyện, thị xã chủ động, rà soát số phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được đề nghị xét đặc xá bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, không để sót, lọt người thuộc diện đề nghị đặc xá.

- Công tác đặc xá thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đối với những người lầm lỗi, hướng thiện. Đồng chí cho biết sự quan tâm chỉ đạo các cấp lãnh đạo từ Trung ương, thành phố, CATP Hà Nội đối với công tác này ra sao?

- Đặc xá là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. Đặc xá phải đảm bảo yêu cầu về đối nội, đối ngoại, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt “Chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030”; tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống. Do đó, ngay sau khi Chủ tịch nước ký ban hành Quyết định về đặc xá năm 2021, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã chủ động có các văn bản hướng dẫn, Bộ Công an là cơ quan thường trực đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đặc xá năm 2021 cùng với sự tham gia của các Bộ, ban ngành Trung ương đến UBND TP, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội rất quan tâm, chỉ đạo sát sao các nhiệm vụ liên quan đến công tác đặc xá.

Công tác triển khai đặc xá diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cho nên công tác đặc xá năm 2021 thực sự là một dấu ấn lớn đối với CATP, vừa đảm bảo thực hiện triển khai công tác đặc xá theo đúng quy định pháp luật, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và có thể xem đây là một chiến công của lực lượng Công an Thủ đô.

- Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, CATP Hà Nội đã triển khai những biện pháp gì để những người được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng?

- Trong thời gian qua, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã luôn quan tâm, sát sao chỉ đạo triển khai thực hiện công tác đặc xá. Ngoài việc xét, đề nghị đặc xá cho số phạm nhân đang chấp hành án của các trại tạm giam và cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, CATP đã có Kế hoạch chỉ đạo cơ quan thi hành án hình sự công an quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng. Trước mắt, tham mưu và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý người được đặc xá trở về địa phương được học nghề để có công ăn, việc làm, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Hạn chế mức tối đa tình trạng người được đặc xá tái phạm tội.

CATP cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí và các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về đặc xá năm 2021. Trong đó, chú trọng xây dựng nội dung và dành thời lượng phù hợp để tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù; nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác tái hòa nhập cộng đồng trong phòng ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm tội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại các địa phương; tuyên truyền về các mô hình tiêu biểu, cách làm sáng tạo, những điển hình tiên tiến về tái hòa nhập cộng đồng, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận và phát huy sự tham gia tích cực của cộng đồng xã hội trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù, trong đó có người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC