Thế giới

Đại tá Nga: NATO thiếu vũ khí cung cấp cho Ukraine chỉ là 'đòn gió'

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo một số chuyên gia quân sự Nga, không nên tin vào NATO khi họ tuyên bố thiếu vũ khí cung cấp cho Ukraine, hay thời hạn bàn giao phải kéo dài.
Liệu chúng ta có nên tin vào những tuyên bố của phương Tây về việc thiếu vũ khí cung cấp cho Ukraine, một chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Alexander Zhilin đã đưa ra nhận xét của mình.
Một ví dụ được nói tới gần đây đó là tập đoàn quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann đã nhận được sự cho phép của Chính phủ Đức về việc cung cấp cho Ukraine 18 pháo tự hành 155 mm, nhưng chúng chỉ có thể được chuyển giao sau 2,5 năm.
Hợp đồng cung cấp đã được ký kết với giá 216 triệu euro. Tập đoàn Krauss - Maffei Wegmann trước mắt sẽ nhận được khoản tiền từ chính phủ Đức, sau đó Ukraine có thể thanh toán cho họ bằng tiền lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga.
Tại Đức, họ lưu ý rằng Berlin đã bán thiết bị và vũ khí cho Ukraine với trị giá 686 triệu euro. Kyiv nhận được số lượng lớn nhất các loại vũ khí trong số những quốc gia không thuộc NATO và không nằm trong khối quân sự.
Tuy nhiên theo thực tế, không phải lúc nào những vũ khí nói trên cũng chỉ được cung cấp cho Ukraine sau khi hoàn thành quá trình sản xuất mà phần lớn lấy từ chính trang bị của quân đội nước sở tại và hợp đồng mới chỉ đơn giản là bù đắp số đã bàn giao.
Những huyền thoại cho rằng kho vũ khí của phương Tây đã cạn kiệt vì cung cấp cho Ukraine cũng bị xem là thiếu chính xác, bởi số lượng như trên mới chỉ là một phần rất nhỏ trong kho dự trữ của NATO.
Đại tá Alexander Zhilin trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE) cho rằng không cần thiết phải tin vào những tuyên bố chính thức của các nước phương Tây trong thời kỳ chiến sự - tất cả chỉ là truyền thuyết nhằm tạo vỏ bọc cho một điều gì đó.
Chẳng hạn, không nên nghe theo lời của Lầu Năm Góc rằng họ đã cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí cụ thể nào. Thông thường danh sách hàng hóa được điều chuyển lớn hơn nhiều so với trong báo cáo do họ phát hành.
“Tôi đảm bảo với bạn rằng có những đợt giao hàng với khối lượng lớn trong bí mật. Nguồn tin cho biết Đức rằng chỉ cung cấp các loại pháo này vào năm 2025 hoàn toàn không có nghĩa là phương Tây sẽ không chuyển giao các loại vũ khí khác cho Ukraine".
"Thật là vô nghĩa nếu phân tích những tuyên bố của các chính trị gia phương Tây về nguồn cung cấp quân sự nhằm mục đích báo cáo cho người dân thường", Đại tá Zhilin lưu ý.
Người đối thoại của tờ PolitExpert nói thêm" Việc chuyển giao vũ khí, trang thiết bị quân sự bí mật cho Ukraine vẫn được giám sát suốt ngày đêm bởi các chuyên gia trong lĩnh vực của họ - các quan chức tình báo Nga".
“Tôi nghĩ rằng hai cấu trúc có câu trả lời cho câu hỏi về số lượng và loại vũ khí nào đang được chuyển đến Ukraine: Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Liên bang Nga và Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu".
"Đây là chức năng của họ, họ hiểu những gì được cung cấp, với số lượng bao nhiêu, và những gì nghe được trên các phương tiện truyền thông chỉ là vô nghĩa”, nhà quan sát quân sự nhấn mạnh.
Đại tá Alexander Zhilin nói thêm, không loại trừ khả năng Mỹ đã cung cấp tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS cho Ukraine và họ chỉ còn chờ thời gian để công bố chính thức.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC