Thế giới

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ viết thư chia tay để chuẩn bị về nước

Đặng Vũ
ANTD.VN -   Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa thông báo ông sẽ sớm trở về nước, kết thúc hơn 8 năm làm người đứng đầu cơ quan ngoại giao này.

Trong “Thư chia tay người Trung Quốc tại Mỹ” được đăng tải vào sáng 22-6, ông Thôi tiết lộ có kế hoạch quay trở về Trung Quốc, tuy nhiên không nói rõ thời gian cụ thể. Ông đã cảm ơn sự hỗ trợ của cộng đồng người Trung Quốc trong suốt thời gian sống và làm việc tại Mỹ, đặc biệt là những đóng góp hoạt động ngoại giao.

“Mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang ở một bước ngoặt quan trọng. Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đang trải qua một giai đoạn mới. Họ phải đối mặt với sự lựa chọn hợp tác và đối đầu. Tôi hy vọng cộng đồng người Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của mình để được tồn tại và phát triển ở Mỹ, cũng như bảo vệ lợi ích của người dân hai nước”, ông Thôi viết.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ viết thư chia tay để chuẩn bị về nước ảnh 1

Ông Thôi Thiên Khải xác nhận sẽ trở về nước nhưng chưa tiết lộ thời gian cụ thể

Ông Thôi đã giữ vai trò Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ từ tháng 4-2013 và là nhà ngoại giao giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử.

Người thay thế vị trí của ông Thôi nhiều khả năng là Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, người chưa từng giữ chức đại sứ và chưa có kinh nghiệm làm việc tại Mỹ.

Trên thực tế, ông Thôi đã quá độ tuổi nghỉ hưu 8 tháng nhưng vẫn đang giữ vai trò đại sứ với nguyên nhân được cho là để nỗ lực giải quyết những bất đồng liên quan tới đại dịch Covid-19.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC