Thế giới

Đại sứ quán Nga tại Ý công bố thông điệp đầy ẩn ý về Tổng thống Putin

Bạch Dương
ANTD.VN - Thông điệp bí ẩn của Đại sứ quán Nga tại Ý liên quan tới những cuộc gặp của Tổng thống Putin với các chính trị gia nước này đã gây ra chú ý cho giới truyền thông.
Đại sứ quán Nga tại Ý đã công bố một thông điệp khó hiểu liên quan tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và các chính trị gia nước này. Dữ liệu trên được chia sẻ bởi ấn phẩm InsideOver.
Theo nhà phân tích chính trị Andrea Muratore, cách đây một thời gian, các nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Ý đã đăng một bài viết trên mạng xã hội, trong đó có một số bức ảnh cho thấy ông Vladimir Putin tiếp đón nồng nhiệt một số chính trị gia Ý.
Nhà báo của tờ InsideOver cho biết, thông điệp bí ẩn của Đại sứ quán Nga tại Ý ẩn chứa nhiều điều thú vị khi chúng có thể được diễn giải theo một số cách khác nhau.
Các nhà ngoại giao từ Đại sứ quán Nga đăng tải những bức ảnh của họ với bình luận như sau: “Từ lịch sử gần đây của quan hệ Nga - Ý, chúng ta thấy có điều gì đó cần được nhớ tới". Bốn bức ảnh đã được trình bày, ở giữa là Tổng thống Liên bang Nga và các chính trị gia Ý khác nhau.
Như nhà báo Andrea Muratore đã lưu ý, mỗi khung hình này mô tả những người vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của Ý - Matteo Renzi, Silvio Berlusconi, Giuseppe Conte, Luigi Di Maio và Matteo Salvini.
Ngoại trừ các ông Carlo Calenda và Giorgia Meloni, bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo chính của những đảng đang tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội Ý vào tuần này. Tác giả bài viết trên tờ InsideOver tin rằng tất cả điều này gây nhiều sự tò mò và cần được giải thích.
“Bất kỳ nhà lãnh đạo nào ở Ý đều có thể bị Liên minh châu Âu cáo buộc là có quan hệ với Nga trên mức bình thường”, nhà phân tích của ấn phẩm InsideOver lưu ý.
Cách giải thích đầu tiên là một gợi ý có thể xảy ra từ Đại sứ quán Nga, đó là hầu như mọi nhà lãnh đạo hiện tại của Ý đều có thể bị cáo buộc có liên hệ với Liên bang Nga.
Nếu phương Tây không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử ở Ý, thì về lý thuyết, họ có thể buộc tội Moskva can thiệp vào quá trình bỏ phiếu, bởi hầu hết các chính trị gia hiện nay đã từng tiếp xúc với Tổng thống Putin ở mức độ này hay mức độ khác.
Cách giải thích thứ hai của ấn phẩm InsideOver đó là Đại sứ quán Nga đã đưa ra một cành ô liu được mở rộng cho Ý, họ hy vọng rằng quan hệ Ý - Nga sẽ được cải thiện và trở nên tốt đẹp như trước.
“Động thái của các sự kiện diễn ra trong 7 tháng qua cho thấy sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục tính thân mật của các cuộc gặp cấp cao giữa Ý và Nga”, chuyên gia người của tờ InsideOver tin tưởng.
Tuy nhiên cần nhắc lại, cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Ý cho thấy các đảng cánh hữu có thể sẽ giành chiến thắng, các chính trị gia được xem là ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Thủ tướng đều có quan điểm gần gũi với Nga.
Nếu không có gì quá bất thường, quan hệ giữa Nga với một thành viên chủ chốt của Liên minh châu Âu, đồng thời thuộc nhóm 7 quốc gia công nghiệp lớn nhất thế giới sẽ được khôi phục.
Mặc dù vậy, không thể bỏ qua khả năng khi một chính đảng mới lên cầm quyền tại Ý, nước này sẽ vẫn duy trì đường lối chung của Liên minh châu Âu với Nga và khác hẳn khẩu hiệu tranh cử của họ.

Theo InsideOver

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC