Thế giới

Đại sứ quán Nga tại Kiev: Matxcơva sẽ không tấn công bất cứ ai

Hải Yến
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nga tại Kiev khẳng định Matxcơva sẽ không tấn công bất cứ ai và kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch cấp thêm vũ khí cho Ukraine.
Đại sứ quán Nga tại Kiev: Matxcơva sẽ không tấn công bất cứ ai ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Kiev, Ukraine

Cơ quan ngoại giao của Nga tại Kiev chỉ ra rằng vào ngày 18-1, Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đã nói rằng Nga “không có các bước giảm leo thang ở biên giới Nga - Ukraine” và rằng Matxcơva có thể xâm lược quốc gia láng giềng bất cứ lúc nào, kể cả từ lãnh thổ của Belarus.

“Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa: Nga sẽ không tấn công bất cứ ai. Việc chuyển quân trên đất của chúng tôi là quyền chủ quyền. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt sự cuồng loạn và không gây căng thẳng xung quanh vấn đề Donbass. Và quan trọng nhất, không đẩy “những cái đầu nóng” ở Kiev tới những hành động khiêu khích mới”, tuyên bố cho biết thêm.

“Nếu Mỹ thực sự cam kết nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột nội bộ Ukraine, họ nên từ bỏ kế hoạch cung cấp các lô vũ khí mới cho lực lượng vũ trang Ukraine. Thay vào đó, Washington nên sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Ukraine để thuyết phục họ ngừng phá hoại các Thỏa thuận Minsk”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Ukraine đăng trên Facebook cho biết.

Tuần trước, hãng tin Mỹ CNN đưa tin chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thông qua viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 200 triệu USD. Theo đó, Mỹ dự định cung cấp cho Ukraine vũ khí nhỏ, đạn dược, thiết bị giám sát y tế và radar.

Trong khi đó, Politico cho biết thêm, “với 200 triệu USD đã được phê duyệt, Tổng thống Joe Biden có thẩm quyền yêu cầu Ngoại trưởng đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng chuyển các mặt hàng từ kho hiện có của Lầu Năm Góc đến một quốc gia đang gặp nguy hiểm”.

Bình luận về những thông tin đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực xung đột.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC