Chính trị - Xã hội

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải sau phát biểu "hùng hồn"

Yên Vũ
ANTD.VN -  Chính quyền quân sự Myanmar vừa sa thải Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc sau khi ông này đưa ra lời khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp lật ngược cuộc đảo chính.
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải sau phát biểu "hùng hồn" ảnh 1

Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun

Đài truyền hình nhà nước MRTV cho biết, Đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị cách chức vào tối 27-2 với lý do “lạm dụng quyền lực và trách nhiệm của một đại sứ thường trực” và rằng ông “phản bội đất nước”. Phát biểu với hãng tin Reuters sau khi bị sa thải, ông Kyaw Moe Tun nói rằng ông sẽ “quyết định chống trả chừng nào còn có thể”.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quân đội Myanmar đang tăng cường trấn áp những người biểu tình chống đảo chính. Các cuộc biểu tình ở Myanmar đã diễn ra trong ​​21 ngày liên tiếp kể từ khi quân đội nước này hôm 1-2 lên nắm quyền lật đổ chính phủ được bầu một cách dân chủ của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, bắt giam bà và nhiều nhà lãnh đạo chính phủ khác.

Phát biểu trước cuộc họp tại New York hôm 26-2, Đại sứ Kyaw Moe Tun đã bất chấp các nhà cầm quyền quân sự hiện đang kiểm soát đất nước, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và thế giới sử dụng “bất kỳ phương tiện cần thiết nào” để giải cứu người dân Myanmar và buộc quân đội phải chịu trách nhiệm.

“Chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ”, ông Kyaw Moe Tun nhấn mạnh.

Tính đến ngày 27-2, hàng trăm người Myanmar đã bị quân đội bắt giữ, buộc tội hoặc kết án kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC