Thế giới

Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử sau 2 tuần nhậm chức

Hải Yến
ANTD.VN -  Đại sứ Đức tại Trung Quốc Jan Hecker đã qua đời chỉ sau 2 tuần nhậm chức, Bộ Ngoại giao Đức ngày 6-9 cho biết. Cùng ngày, Đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh đã treo cờ rủ và hiện chưa rõ nguyên nhân khiến Đại sứ tử vong.
Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử sau 2 tuần nhậm chức ảnh 1

Hiện chưa rõ nguyên nhân đột tử của ông Hecker

Theo thông báo trên tài khoản mạng xã hội Đại sứ quán Đức ở thủ đô Bắc Kinh, ông Hecker, 54 tuổi, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel, vừa mới nhậm chức vào ngày 24-8.

Bộ Ngoại giao Liên bang Đức cho biết trên trang web của mình: “Chúng tôi vô cùng đau buồn khi nhận được thông tin về việc Đại sứ Đức tại Trung Quốc đột tử”.

Đại sứ Hecker đã tỏ ra “vui vẻ và ổn” khi tổ chức một sự kiện về nghệ sĩ người Đức Joseph Beuys tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào hôm 3-9, một khách mời tại sự kiện cho biết. Hôm đó, ông đã dành cả buổi tối để nói chuyện với nhiều khách mời.

Ông Jan Hecker đến Bắc Kinh hôm 1-8 và trình thư ủy nhiệm vào ngày 24-8, sau khi kết thúc quá trình cách ly phòng ngừa dịch bệnh. Trong một tuyên bố được Đại sứ quán Đức đăng vào tháng trước, ông Hecker nói về vai trò mới của mình, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc và Đức đã chia sẻ trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu và cần đẩy mạnh đối thoại, hợp tác.

Nhà ngoại giao này từng phụ trách điều phối chính sách người tị nạn từ năm 2015-2017 trước khi làm cố vấn đối ngoại cho bà Merkel. Việc bổ nhiệm ông Hecker làm Đại sứ tại Trung Quốc được giới quan sát cho là động thái của bà Merkel nhằm duy trì cách tiếp cận với Bắc Kinh, trước khi bà rời đi sau 16 năm làm Thủ tướng.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC