Thế giới

Đài NHK Nhật Bản ca ngợi nỗ lực bảo vệ người dân của Chính phủ Việt Nam

Thư Kỳ
ANTD.VN - Ngày 11-6, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã đăng tải phóng sự của nhà báo Michishita Wataru, Trưởng đại diện NHK tại Việt Nam, trong đó ca ngợi nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 
Các y bác sĩ Việt Nam thăm khám cho người nhiễm Covid-19

Các y bác sĩ Việt Nam thăm khám cho người nhiễm Covid-19

Phóng sự cho biết, tính đến đầu tháng 6, Việt Nam mới ghi nhận khoảng 330 trường hợp mắc Covid-19 và không có bất cứ trường hợp tử vong nào. Các số liệu thống kê này rất đáng chú ý đối với một quốc gia có dân số gần 100 triệu người và có chung biên giới với Trung Quốc. Theo NHK, kết quả này có được là nhờ Chính phủ đã hành động sớm và quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc giảm thiểu các tác động về kinh tế của dịch Covid-19 là công việc khó khăn hơn nhiều.

NHK cho biết, ngay từ đầu, Chính phủ khẳng định đặt người dân lên trước nền kinh tế và thực hiện một loạt biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Ngay sau khi trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đầu tiên được xác nhận vào cuối tháng 1, nhà chức trách đã tiến hành cách ly những người nhiễm bệnh và bất cứ ai mà họ đã tiếp xúc.

Vào đầu tháng 2, Chính phủ bắt đầu từ chối cấp phép nhập cảnh cho những người nước ngoài đã từng ở Trung Quốc trong 14 ngày trước đó. Vào tháng 3, dịch bệnh bắt đầu lan rộng, chủ yếu trong số những người trở về từ nước ngoài. Để ứng phó với dịch bệnh, Chính phủ bắt đầu cách ly tất cả những người nhập cảnh và từ chối cấp phép nhập cảnh cho tất cả công dân của các quốc gia khác. Ở những khu vực phát hiện các cụm lây nhiễm, chính quyền đã hạn chế sự di chuyển của người dân bằng cách khoanh vùng để dập dịch. Gần 1 triệu người trên toàn quốc đã bị cách ly.

Từ đầu tháng 4, Chính phủ đã hạn chế người dân đi ra đường nếu không cần thiết và đình chỉ hoạt động của các cửa hàng, ngoại trừ siêu thị và nhà thuốc. Kể từ giữa tháng 4, Chính phủ bắt đầu nới lỏng các lệnh cấm. Các trường học, cửa hàng bách hóa và phương tiện giao thông công cộng đều đã hoạt động trở lại ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thậm chí, giải bóng đá chuyên nghiệp cũng được phép tổ chức các trận đấu có khán giả.

Đài NHK dẫn lời ông Hasebe Futoshi, Giáo sư Viện Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Nagasaki, cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã triển khai các biện pháp quyết liệt trước khi dịch bệnh bùng phát và khống chế thành công sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. Giáo sư Hasebe giải thích, việc thiết lập nhanh chóng hệ thống xét nghiệm và tiến hành các biện pháp cách ly triệt để là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng khống chế dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, theo Giáo sư Hasebe, hệ thống chính trị của Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc khống chế dịch bệnh vì nó cho phép chính quyền áp đặt các biện pháp hạn chế mang tính bắt buộc đối với người dân. Đồng thời, việc hầu hết người dân đều tuân thủ các biện pháp là một nhân tố quan trọng.

Nhiều người dân đánh giá cao cách ứng phó với đại dịch của Chính phủ. Kết quả thăm dò dư luận của công ty nghiên cứu lớn YouGov của Anh cho thấy, hơn 90% người Việt Nam cho rằng Chính phủ đối phó rất tốt với dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC