Thế giới

Đài Loan xác định được nghi phạm rút trộm gần 3 triệu USD từ máy ATM

Mỹ Quyên
ANTĐ - 8 ngân hàng lớn nhất tại Đài Loan (Trung Quốc) đã quyết định tạm dừng hoạt động của hơn 900 máy rút tiền tự động (ATM) trên toàn lãnh thổ ngay sau khi hơn 70 triệu Đài tệ (tương đương 2,94 triệu USD) bị đánh cắp thông qua phần mềm độc hại bị cài vào các máy này.

Đài Loan xác định được nghi phạm rút trộm gần 3 triệu USD từ máy ATM ảnh 1Kẻ tình nghi trong camera giám sát

Đại diện Ngân hàng Đài Loan, Chang Hwa, Đệ Nhất và 5 ngân hàng lớn khác tuyên bố hôm 12-7 rằng họ đang kiểm tra lại những chiếc máy ATM được nhập từ Đức, ngay sau khi những máy ATM đầu tiên của Ngân hàng Đệ Nhất bị đột nhập tại Đài Bắc và Đài Trung. Ông Yeh Chung-huei, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đệ Nhất cho biết, tiền của ngân hàng này đã bị đánh cắp từ 34 máy ATM của hơn 20 chi nhánh trên cả 2 thành phố vào cuối tuần qua. Ông Yeh cũng tiết lộ những phần mềm độc hại (malware) đã được cài vào từng máy ATM, khiến cho các máy này tự động nhả tiền.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát Đài Loan, 3 người đàn ông, được xác định là người Nga, đã bị nhận dạng qua camera giám sát đặt tại các máy ATM. Hình ảnh trong camera cho thấy 3 người đàn ông đội mũ, bịt mặt đến rút một lượng tiền lớn, sau đó cho tiền vào một cái túi và rời đi nhanh chóng. Hai trong số 3 người này được cho là đã rời khỏi Đài Loan hôm 11-7, do đó cảnh sát Đài Loan đã  đề nghị Interpol giúp đỡ. Cảnh sát cũng nghi ngờ có người trong ngân hàng liên quan đến các vụ trộm và đang điều tra theo hướng này.

Ngân hàng Đệ Nhất đang tiến hành kiểm tra phần mềm cung cấp bởi công ty Wincor Nixdorf - công ty của Đức chuyên phân phối phần mềm quản lý ATM cho các ngân hàng. Ông Yeh Chung-huei khẳng định sẽ không một khách hàng nào của ngân hàng bị ảnh hưởng bởi các vụ trộm. Được biết hệ thống ATM ở Đài Loan hoạt động bình thường vào hôm qua 13-7.

Theo The Straits Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC