Đài Loan triển khai tên lửa phòng không Patriot chống Trung Quốc

ANTD.VN - Cơ quan phụ trách quân sự của Đài Loan vừa cho biết, họ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 đến khu vực duyên hải phía đông của vùng lãnh thổ này do “sự thay đổi chiến lược của Trung Quốc”.

Đài Loan cho biết, Patriot PAC-3 đã được di chuyển đến khu vực Hualien và Taitung nhằm giúp vùng lãnh thổ này đảm bảo khả năng tự vệ trong trường hợp bị tấn công. Đây là lần đầu tiên Đài Loan thừa nhận triển khai tên lửa đến một khu vực đông dân cư.

Chính quyền Đài Loan cũng tuyên bố rằng, họ muốn lực lượng quân đội tăng cường được khả năng sẵn sàng chiến đấu thống qua huấn luyện, tập trận và hoán đổi nhiệm vụ giữa các binh chủng.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan công khai triển khai tên lửa tới khu vực đông dân cư

Đài Loan đã mua Patriot PAC-3 từ Mỹ. Đây là một hệ thống tên lửa đánh chặn, được thiết kế để tiêu diệt các mối đe dọa trên không theo nguyên lí va chạm trực tiếp. Nó có thể hạ được các tên lửa đạn đạo tên, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và chiến đấu cơ.

Trung Quốc vốn không coi Đài Loan là một quốc gia độc lập mà chỉ là một vùng lãnh thổ cần thống nhất. Bắc Kinh đã từng khẳng định rằng, vấn đề Đài Loan phải được giải quyết, kể cả bằng biện pháp quân sự.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã liên tục tăng cường hoạt động quân sự, đồng thời tuyên bố chủ quyền với một rộng lớn ở khu vực Tây Thái Bình Dương, điều dẫn đến những tranh chấp với các nước khu vực, trong đó có Đài Loan.