Thế giới

Đài Loan sẽ truy đuổi tàu cá Trung Quốc ở Senkaku/Điếu Ngư

Trần Biên
ANTĐ - Sau khi ký kết một loạt những hiệp định về đánh bắt cá với Nhật Bản hồi đầu tuần, ngày 12-4, Cục trưởng Cục Tuần tra biển thuộc Viện Hành chính Đài Loan, ông Vương Tiến Vượng cho biết, nếu các tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm vào vùng lãnh hải Senkaku/Điếu Ngư sẽ bị cảnh sát biển Đài Loan xua đuổi. 
Đài Loan sẽ truy đuổi tàu cá Trung Quốc ở Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1
Tàu tuần duyên Nhật Bản chặn đuổi tàu cá Trung Quốc

Theo những tuyên bố vừa được ký kết giữa Nhật Bản và Đài Loan, tàu cá của Đài Loan sẽ được hoạt động ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Sekaku/Điếu Ngư tranh chấp mà cả Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền, với ngư trường khai thác rộng khoảng 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền của Nhật Bản nhưng không được xâm phạm vào vùng biển cách quần đảo này 12 hải lý. Cảnh sát biển Đài Loan sẵn sàng truy đuổi các tàu cá của Trung Quốc nếu họ cố tình xâm phạm  khu vực này.

Các chuyên gia hàng hải cho biết, thông qua những hiệp định về đánh bắt cá mà chính quyền Tokyo vừa ký kết với Đài Bắc thì đây không chỉ đơn thuần là hợp tác trong vấn đề khai thác ngư trường trên vùng biển Senkaku/Điếu Ngư, mà đồng thời phía Tokyo còn muốn thông qua việc này gián tiếp ngăn chặn việc Đài Bắc hợp tác với Bắc Kinh trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo. Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ quan ngại về sự hợp tác giữa Nhật Bản và Đài Loan lần này.

(Theo SCMP/JapanDailyPress)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC