Thế giới

Đài Loan, Philippines: Thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân

Trần Biên
ANTĐ - Ngày 15-6, người phát ngôn của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, Manila và Đài Bắc đã đạt được một thỏa thuận về việc không dùng vũ lực trong giải quyết sự việc liên quan đến đánh bắt cá trên vùng biển tranh chấp.

Đài Loan, Philippines: Thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân ảnh 1
Các tàu cá của Đài Loan trên vùng biển tranh chấp với Philippines. Ảnh:AFP


Nguồn tin này cho biết thêm, tuy đây chỉ là thỏa thuận được ký kết trong cuộc họp trù bị nhưng lại là bước tiến đầu tiên trong kế hoạch hợp tác đánh bắt cá giữa 2 bên, được tổ chức tại Manila, Philippines hôm thứ 6 tuần trước. Một mặt, thỏa thuận này nhằm tránh tái diễn những vụ việc tương tự như vụ một ngư dân Đài Loan 65 tuổi bị lực lượng tuần tra bờ biển Philippines bắn chết đầu tháng 5-2013 trên vùng biển mà cả 2 bên cùng tuyên bố chủ quyền. Mặt khác, 2 bên đồng ý chia sẻ những quy trình về việc thực thi luật hàng hải của mỗi bên và thiết lập các kênh thông tin để thông báo cho nhau ngay lập tức bất cứ khi nào thực hiện hành động với tàu thuyền và thủy thủ đoàn phía bên kia.

Ngoài ra, cả Manila và Đài Bắc đều nhất trí xây dựng một cơ chế giải quyết nhanh đối với các thủy thủ đoàn trên các tàu thuyền đánh cá của 2 bên bị bắt giữ theo thông lệ quốc tế. Được biết, 2 bên sẽ tiếp tục bàn thảo về việc triển khai hợp tác đánh bắt, khai thác và bảo tồn các nguồn thủy sinh trên vùng biển tranh chấp.

(Theo Straitstimes)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC