Thế giới

Đài Loan muốn mua tên lửa AGM-158 của Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Đài Loan (Trung Quốc) vừa cho biết, họ đang tìm mua tên lửa hành trình tầm xa của Mỹ để củng cố năng lực quân sự.

Mặc dù Đài Loan đang tự phát triển tên lửa tầm xa nội địa, tuy nhiên, chính quyền hòn đảo này vẫn muốn mua các vũ khí tiên tiến từ Mỹ.

Khi được hỏi về hệ thống vũ khí nào của Mỹ mà Đài Loan muốn mua, ông Lee Shih-chiang, đại diện cơ quan quốc phòng vùng lãnh thổ này, cho biết, đó là tên lửa Lockheed Martin AGM-158.

Đài Loan muốn mua tên lửa AGM-158 của Mỹ ảnh 1
Đài Loan muốn mua tên lửa hành trình tầm xa AGM-158 do Mỹ sản xuất

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán. Các kênh trao đổi vẫn diễn ra suôn sẻ và bình thường”, ông Lee tiết lộ

Tên lửa AGM-158 có tầm bắn 1.000km, có thể trang bị trên các máy bay chiến đấu như F-16, hiện cũng đang được Đài Loan sử dụng.

Loại tên lửa này được thiết kế để phá huỷ các mục tiêu kiên cố và phóng từ khoảng cách đủ xa để máy bay tránh được hệ thống phòng không của đối phương.

Lực lượng quân sự Đài Loan đang triển khai chương trình hiện đại hoá để đạt được năng lực răn đe hiệu quả. Mặc dù không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ lại là nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều làn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển “năng lực răn đe bất đối xứng”, sử dụng các hệ thống di động để khó bị phát hiện để tiêu diệt hững mục tiêu cách xa Đài Loan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC