Thế giới

Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông với Nhật Bản:

Đài Loan không hùa theo Trung Quốc

Thu Nguyên (Tổng hợp)
ANTĐ - Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 21-8 cho biết, Đài Loan sẽ không bắt tay với Trung Quốc để chống lại Nhật Bản trong tranh chấp chủ quyền quần đảo trên biển Hoa Đông. 
Đài Loan không hùa theo Trung Quốc ảnh 1
Nhóm người Nhật Bản tới đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trong khi khẳng định quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư là một phần của Đài Loan, ông Mã Anh Cửu nhấn mạnh rằng Đài Bắc sẽ không tham gia cùng Trung Quốc để chống lại Nhật Bản. Trong cuộc tranh chấp liên quan đến quần đảo trên biển Hoa Đông mà cả 3 bên đều tuyên bố chủ quyền, trước đây Đài Loan đứng về phía Trung Quốc chống Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình NHK của Nhật Bản, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu nói rằng Đài Bắc sẽ không hỗ trợ Bắc Kinh trong tranh chấp các quần đảo, không làm tổn thương mối quan hệ Đài Loan - Nhật Bản. “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ giữa Đài Loan và Nhật Bản. Thời gian này, mối quan hệ song phương giữa hai bên là tốt nhất trong vòng 40 năm qua” - ông Mã Anh Cửu phát biểu trên đài truyền hình Nhật Bản NHK.  Nhà lãnh đạo Đài Loan cũng kêu gọi các bên liên quan giữ bình tĩnh để giải quyết vấn đề này, cho rằng điều quan trọng là các bên tranh chấp, không chỉ để bảo vệ lợi ích của mình, mà mỗi bên cũng phải suy nghĩ  làm thế nào để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Trước đó, hôm 19-8, Đài Loan triệu tập đại diện ngoại giao Nhật Bản ở Đài Bắc để phản đối hành động một nhóm người Nhật Bản đã đổ bộ lên một trong các đảo tranh chấp và coi đó là “hành động khiêu khích”. Ở các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đã nổ ra các cuộc biểu tình lớn chống Nhật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC