Thế giới

Đài Loan hy vọng ký được thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 30-6, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Đài Loan Đặng Chấn Trung đã bày tỏ hy vọng có thể ký một hiệp định thương mại tự do với Mỹ bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đã bày tỏ hy vọng sẽ ký được một hiệp định thương mại với Mỹ. Chúng tôi tin rằng, nếu tiếp tục cố gắng, một ngày nào đó chúng ta sẽ đạt được mục tiêu”, ông Đặng nói với các phóng viên sau 8h trao đổi trực tuyến về Hiệp định khung Thương mại và Đầu tư (TIFA) với những đồng nghiệp Mỹ.

Quá trình đàm phán TIFA từng bị ngưng trệ từ năm 2016, trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump, do Mỹ tập trung vào vấn đề thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đài Loan hy vọng ký được thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ ảnh 1
Ông Đặng Chấn Trung hy vọng Mỹ và Đài Loan sẽ ký thoả thuận thương mại

Trong khi đó, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết, các quan chức nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại Mỹ - Đài Loan, ngoài ra, hai bên đều bày tỏ ủng hộ nỗ lực chung nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trọng yếu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng khẳng định cam kết sẽ ủng hộ Đài Loan trong nhiều vấn đề trước sức ép từ Bắc Kinh.

Đài Loan từ lâu đã tìm cách đạt thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ bất chấp sự phản đối kịch kiệt của Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh cần thống nhất và bác bỏ mọi quan hệ ngoại giao của quốc gia khác với vùng lãnh thổ này.

Mặc dù Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhiều quốc gia vẫn cảnh giác với việc ký kết các thỏa thuận thương mại với hòn đảo này do quan ngại sự phản đối từ Trung Quốc. Hiện, Đài Loan đã ký các thỏa thuận thương mại tự do với Singapore và New Zealand.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC