Kinh doanh

Đại hạ giá bất động sản: Trở về giá trị thực

Chính Trung
ANTĐ - Công ty CP Địa ốc Dầu khí (mã chứng khoán PVL) vừa giảm tới 37% giá bán căn hộ thuộc dự án Petro Vietnam Landmark (TP Hồ Chí Minh) vì lo đến hạn trả nợ ngân hàng. Trước sự kiện bất ngờ này, một số chuyên gia nhận định có thể đây sẽ là bước khởi đầu cho một đợt bán tháo bất động sản trong giai đoạn tới.
Đại hạ giá bất động sản: Trở về giá trị thực ảnh 1
Sự xuống giá của thị trường bất động sản hiện nay là cơ hội tốt để người dân mua được nhà


Hạ giá nhưng chưa lỗ

Giữa lúc thị trường bất động sản đang èo uột, Công ty CP Địa ốc Dầu khí được cho là đã “ném bom” vào “mặt hồ đang yên ả” khi công bố việc chấp nhận lỗ 70 tỷ đồng để bán tháo 85 căn hộ tại dự án Petro      Vietnam Landmark (khu đô thị phát triển An Phú - quận 2, TP Hồ Chí Minh) với giá 15,5 triệu đồng/m2 (giá mua trước đó là 21,36 triệu đồng/m2). Nguyên nhân phải bán tháo, theo doanh nghiệp này giải thích, là do áp lực thị trường và tài chính. Thị trường trầm lắng trong khi tới cuối tháng 11-2011, doanh nghiệp này sẽ phải thanh toán khoản nợ ngân hàng đáo hạn trị giá 100 tỷ đồng.

Trước việc PVL giảm giá, bán tháo căn hộ để thu hồi vốn lo trả nợ,  nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho rằng, đây là hiện tượng rất tốt vì giá nhà đất sẽ xuống sát với thực tế và người dân có thêm điều kiện để mua được nhà để ở. Ông nhận định, sau PVL, chắc chắn sẽ còn nhiều doanh nghiệp khác phải giảm giá nhà đất. Việc này sẽ giúp cho thị trường bất động sản dần dần đi vào ổn định. Ông Đặng Hùng Võ phân tích: “Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và theo đúng quy luật của thị trường. Việc giảm giá này cũng chưa đến mức doanh nghiệp phải bán lỗ mà giá này vẫn có lãi, thậm chí vẫn còn lãi lớn. Doanh nghiệp đã kiếm lãi lớn trong suốt thời gian dài nay bớt lãi một chút thì phải chấp nhận”.

Trước sự kiện này, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cho biết, khi Chính phủ thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng, tất yếu dẫn đến thu hẹp số lượng nhà đầu tư thứ cấp, nhỏ lẻ. Đặc biệt, khi chủ đầu tư dự án đến hạn trả nợ ngân hàng thì việc doanh nghiệp hạ biên độ lợi nhuận, giảm giá để mong bán được sản phẩm là điều buộc phải xảy ra. Ông Cường giải thích: “Thậm chí, trước sức ép kỳ hạn của ngân hàng hay để tái đầu tư ở các dự án khác mà thị trường vẫn đóng băng thì doanh nghiệp còn phải bán hòa vốn hoặc dưới giá thành để thu hồi vốn”.

Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cũng dự báo, từ nay đến cuối năm 2011, sẽ còn thêm nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh như PVL. Ông Cường cho biết: “Sự lên xuống hoàn toàn theo quy luật và ngẫu hứng của thị trường bất động sản. Đây là cơ hội tốt để người dân mua được nhà cũng như là thời điểm để cho các nhà đầu tư còn vốn thu mua chờ thị trường ấm trở lại bán kiếm lời...”.

Buôn tài không bằng dài vốn

Trước những nghi ngại về việc doanh nghiệp bán tháo bất động sản có thể gây ra những hệ lụy xấu cho nền kinh tế và xã hội, ông Đặng Hùng Võ trấn an, việc xuống giá sẽ còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến thị trường chứng khoán vốn đã trầm lắng và các ngành kinh tế khác. Ông Đặng Hùng Võ cho rằng: “Cả thời gian dài, doanh nghiệp đã lãi to nên nay thua lỗ cũng phải chấp nhận mà không thể kêu cứu. Nhà nước chỉ nên can thiệp vào thị trường bất động sản khi thị trường gây ra sự đổ vỡ rộng hơn với số lượng rất lớn doanh nghiệp thua lỗ nặng, mất khả năng thanh khoản...”.

Trên thực tế, vào cuối năm 2008, thị trường bất động sản đã rơi vào tình trạng ảm đạm và xuống giá tương tự như thời gian qua nhưng sau đó có gói kích cầu của Nhà nước nên vực dậy nhanh chóng. Tuy nhiên, trong bối cảnh quyết liệt kiềm chế lạm phát như hiện nay, chắc chắn Chính phủ sẽ không đưa ra gói kích cầu tương tự. Ông Đặng Hùng Võ hy vọng, đợt xuống giá này có thể kéo dài một chút để đưa giá nhà đất về đúng giá trị thật và đáp ứng số đông người dân thay vì chỉ là một kênh đầu tư của các nhà đầu cơ, làm méo mó thị trường. Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT dự báo: “Khi giá xuống thêm vài triệu đồng/m2, nhu cầu thực sẽ tăng lên và thị trường tự khắc ấm trở lại”.

Ông Nguyễn Hữu Cường cũng coi đây cũng là tín hiệu khẳng định tính chất không bền vững của thị trường bất động sản. Đợt suy giảm này cũng là thước đo “sức khỏe” đối với các doanh nghiệp. Ông nói: “Như mọi “cuộc chơi” khác trên thương trường, bất động sản là lĩnh vực cũng mang nhiều rủi ro. Khi thị trường ảm đạm, doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính thì tất yếu rơi vào cảnh khó khăn hoặc khó trụ vững đúng như câu buôn tài không bằng dài vốn...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC