Pháp luật

"Đại gia" bất động sản trốn nã ra tòa trong bộ dạng lếch thếch…

Lâm Vinh
ANTD.VN - Từng được biết đến là một “đại gia” trong giới bất động sản ở Hà Nội, song Kiên nhanh chóng lao dốc sau một vụ làm ăn và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Sau nhiều năm bỏ trốn ở nước ngoài, “đại gia” ngày nào buộc phải ra hầu tòa với đôi dép lê sờn rách…

Ngày 20-10, TAND TP Hà Nội đưa Lê Trung Kiên (SN 1972, trú ở phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 29 nhà đầu tư từng góp tiền để Kiên thay mặt họ tham gia vào một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, đây là vụ án xảy ra từ năm 2007 nhưng đến ngày 17-7-2015, Lê Trung Kiên mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Trước đó, sau khi “ẵm” hàng chục tỷ đồng của hàng chục bị hại, đối tượng đã bỏ trốn ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó từng có thời gian ở Hồng Kông- Trung Quốc chơi chứng khoán.

Bị cáo Lê Trung Kiên tại phiên tòa

Bị cáo Lê Trung Kiên tại phiên tòa

Đã từng nổi tiếng về chuyện “lắm tiền nhiều của” trong giới bất động sản ở Thủ đô, song khi phải ra hầu tòa trong phiên xử này, Lê Trung Kiên lại mang dáng vẻ rất lếch thếch với đôi dép lê sờn rách.  

Tài liệu truy tố thể hiện, Lê Trung Kiên từng là Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Hà Nội (HANOI LAND). Đầu năm 2007, đối tượng thỏa thuận với ông Phạm Hùng – Tổng giám đốc Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) về đề án thành lập Tổng công ty CP Bất động sản LILAMA LAND (gọi tắt là Công ty LILAMA LAN).

Thực hiện thỏa thuận, ngày 15-3-2007, ông Hùng đã ký ban hành thư mời các nhà đầu tư đăng ký tham gia góp vốn khi Công ty LILAMA LAN được thành lập. Ngay sau đó, Kiên sử dụng thư mời do ông Hùng ký và đề án thành lập doanh nghiệp bất động sản để đi chào mời các nhà đầu tư góp tiền mua cổ phiếu của công ty này.

Theo đó, từ ngày 9-4 đến 16-5-2007, Kiên lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND để thu của 72 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 75 tỷ đồng. Lý do thu tiền được đối tượng đưa ra là để mua cổ phiếu của Công ty LILAMA LAN. Và toàn bộ số tiền này đều được đưa vào tài khoản của doanh nghiệp do Kiên đang làm tổng giám đốc.

Cùng thời điểm (ngày 9-5-2007), Công ty LILAMA triệu tập cuộc họp cổ đông sáng lập để bàn về việc thành lập Công ty LILAMA LAN song không đả động gì đến Kiên cũng như doanh nghiệp của đối tượng. Cùng ngày, cuộc họp “chốt” danh sách 6 cổ đông sáng lập ra Công ty LILAMA LAN nhưng không hề có sự góp mặt của Công ty HANOI LAND.

Biết chuyện Kiên và doanh nghiệp của đối tượng không được tham gia quản lý, nắm giữ công ty chuyên về bất động sản mới thành lập nên hàng loạt nhà đầu tư đã giao tiền liền yêu cầu Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND hoàn trả lại tiền vốn. Tuy nhiên, trong số 72 nhà đầu tư thì vẫn còn 29 người có mong muốn mua cổ phiếu của Công ty LILAMA LAN, thông qua doanh nghiệp do Kiên làm giám tổng giám đốc.

Đổi lại, các nhà đầu tư góp vốn bằng hình thức mua cổ phiếu yêu cầu Kiên phải đàm phán với đại diện Công ty LILAMA LAN và nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền họ đăng ký cho doanh nghiệp này. Thực hiện yêu cầu của các nhà đầu tư, ngày 6-6-2008, Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND cũng đã lập danh sách và chuyển cho đối tác.

Dù các bên đã thống nhất như vậy, song thực tế Kiên lại không chuyển tổng số tiền hơn 25 tỷ đồng của 29 nhà đầu tư cho Công ty LILAMA LAN. Thay vào đó, đối tượng đã rút ra và chi tiêu cá nhân hết. Ngày 17-9-2008, nhận thấy mất hết khả năng thanh toán, Tổng giám đốc Công ty HANOI LAND bỏ trốn ra nước ngoài và bắt đầu cuộc hành trình trốn chạy ở nhiều quốc gia khác nhau.

Sau ngày bị cơ quan chức năng bắt giữ theo lệnh truy nã, gia đình Kiên mới khắc phục hậu quả thay đối tượng được 1 tỷ đồng và hiện vẫn còn chiếm hưởng bất chính hơn 24 tỷ đồng của gần 30 nhà đầu tư. Đối với số tiền chiếm đoạt, Kiên khai đã đầu tư vào tàu biển và dùng để “chạy” một số dự án xây dựng nhưng lại không có tài liệu gì chứng minh.

Với hành vi gây ra, Lê Trung Kiên bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc, đồng thời truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Vậy nhưng khi phiên tòa được mở ra thì vị KSV được phân công tham gia giải quyết vụ án lại bất ngờ vắng mặt. Do đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội buộc phải quyết định rời phiên xét xử này tới những ngày cuối tháng 11 tới đây.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC